10 việc bạn nên làm trước khi chuyển đến Úc

Trước khi đến định cư tại Úc, bạn nên chuẩn bị các thủ tục cũng như sắp sếp công việc để những ngày đầu tiên ở Úc sẽ tốt hơn. Dưới đây, Top Ten IMM sẽ phác thảo những điều cần thiết để để bạn có thể lập kế hoạch và chuẩn bị cho việc di chuyển một các tốt nhất.

1. Giải quyết công việc

Nếu bạn còn có các khoản nợ thì hãy xem xét vấn đề này. Tốt hơn là bạn nên giải quyết các nợ trực tiếp và các dịch vụ hàng tháng mà bạn đang sử dụng và có được bằng chứng cần thiết. Bán bất động sản và những tài sản mà bạn không thể mang theo được, hoặc lập kế hoạch vững chắc về cách quản lý chúng từ Úc.

Những việc bạn nên làm trước khi chuyển đến Úc-1

Đừng chủ quan là sẽ giải quyết sau, vì việc tổ chức các vấn đề tài chính từ xa thường tốn kém và căng thẳng hơn so với việc thực hiện tại nhà.

Một số khoản thanh toán bạn có thể cần hủy, tạm ngừng hoặc thông báo thay đổi địa chỉ như:

  • tiện ích: điện, ga, nước
  • thuê bao truyền hình cáp
  • gói điện thoại và Internet
  • chính sách bảo hiểm y tế
  • thành viên câu lạc bộ
  • học phí
  • thành viên gym
  • thành viên thư viện
  • tổ chức từ thiện

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem có để lại bất kỳ vật dụng nào không, còn nợ hoặc mượn thứ gì đó nữa không, chẳng hạn như: đĩa DVD, sách thư viện và vật phẩm nào mượn từ bạn bè hoặc gia đình.

2. Nghiên cứu chi phí sinh hoạt

Trước khi bạn rời đi, bạn nên tìm hiểu về chi phí sinh hoạt trong thành phố bạn sẽ chuyển đến. Bạn nên tính toán chi phí gần đúng của tiền thuê nhà, chi phí thẻ đi lại, hóa đơn cơ bản, bảo hiểm y tế và bất kỳ dịch vụ đặc biệt nào bạn có thể cần.

Bạn nên hạn chế chi tiêu cho những thứ như thực phẩm, giải trí và quần áo nhưng không nên tiết kiệm quá cho các chi phí cố định như nhà ở, điện nước,… Vì nếu chi quá nhiều cho tiền thuê nhà và các hóa đơn tiện ích có thể khiến bạn bị xếp hạng tín dụng xấu, điều này có thể khiến việc vay thế chấp hoặc vay ngân hàng trở nên khó khăn hơn vào một ngày nào đó.

3. Lưu trữ các tài liệu quan trọng

Luôn đảm bảo rằng hộ chiếu của bạn là hợp lệ. Tùy thuộc vào thỏa thuận với quốc gia sở tại mà bạn có thể yêu cầu thị thực hoặc Cơ quan Du lịch Điện tử (ETA) để vào Úc. Trang web của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Úc chứa thông tin về các yêu cầu nhập cảnh và hàng hóa bạn có thể mang khi đến nơi.

Đối với các tài liệu điện tử, bạn bên đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí như Dropbox để lưu trữ các tài liệu nhằm tránh bị đánh cắp. Chỉ cần quét các tài liệu ở định dạng PDF và tải chúng lên Dropbox.

4. Nghiên cứu những gì bạn có thể mang đến Úc

Là một quốc đảo, Úc thắt chặt những vấn đề an ninh, đặc biệt là an ninh sinh học. Chính phủ Úc, có cơ chế an ninh sinh học rất nghiêm túc. Do đó, bất kỳ vật dụng nào mang bụi bẩn, bùn hoặc vật liệu hữu cơ như thiết bị làm vườn, dụng cụ thể thao, giày dép và xe đạp đều được làm sạch hoàn toàn trước khi chúng được đóng gói.

5. Liệt kê nhu yếu phẩm và đóng gói

Lập một danh sách tất cả mọi thứ bạn sẽ cần mua cho cuộc sống của bạn ở Úc. Danh sách có thể trở nên rất dài, nhưng nó sẽ cho bạn một ý tưởng thực tế về nhu cầu sinh hoạt của mình từ các đồ dùng cá nhân nhỏ nhặt nhất. Điều này sẽ giúp bạn tránh chi tiêu quá nhiều khi mua sắm đồ gia dụng.

Ngay cả khi bạn có một khoản tiết kiệm nhất định, thì bạn cũng nên hạn chế mua sắm cho đến khi bạn tìm được một công việc và một nơi để sống. Do đó, hãy cố gắng đóng gói các vật dụng cá nhân hữu ích ở trong nước trước khi đi.

Về quần áo, hãy xem xét thời tiết của nơi sẽ chuyển đến, và các tình huống quan trọng như phỏng vấn xin việc. Ngoài giờ làm việc, người Úc thường ăn mặc giản dị nhưng gọn gàng; giống như người dân ở các nước phương Tây hiện đại khác.

Những việc bạn nên làm trước khi chuyển đến Úc

6. Chuẩn bị tiền tiết kiệm

Hãy chuẩn bị tiền tiết kiệm tùy thuộc vào loại thị thực mà bạn nhập cảnh vào Úc. Người có thị thực lao động kết hợp với kỳ nghỉ yêu cầu tối thiểu 5.000 đô la khi đến Úc.

Nếu bạn đang nhập cảnh theo diện thị thực nhập cư có tay nghề, bạn sẽ không cần phải khai báo số tiền bạn có. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn có một lượng tiền mặt đủ để hỗ trợ bạn cho đến khi bạn tìm được việc, điều này có thể mất thời gian. Vì những người mới di cư đến Úc không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp trong hai năm.

7. Kiểm tra sức khỏe

Đó là điều thiết yếu cho bạn và gia đình vì có thể sẽ mất một thời gian để tìm bác sĩ và nha sĩ mà bạn cảm thấy thoải mái khi ở Úc.

8. Tận dụng các dịch vụ giá rẻ

Úc có một trong những chi phí sinh hoạt cao nhất trên thế giới. Để tiết kiệm tiền, hãy sử dụng các dịch vụ rẻ hơn ở nước bạn trước khi bạn rời đi. Ví dụ, dịch vụ nha khoa rất đắt tiền ở Úc. Nếu bạn có vấn đề về răng miệng, nên giải quyết nó trước khi di chuyển.

9. Tìm chỗ ở tạm thời

Nếu bạn không có bất kỳ người thân hoặc bạn bè nào có thể cung cấp chỗ ở tạm thời, hãy nghiên cứu chi phí khách sạn, căn hộ dịch vụ hoặc cho thuê ngắn hạn trước. Hãy chắc chắn để đặt phòng càng sớm càng tốt bởi vì một ngày lễ hoặc mùa cao điểm có thể khiến bạn không có chỗ để ngủ khi bạn đến.

Chọn một vị trí thuận tiện, có giá tốt sẽ cho phép bạn di chuyển dễ dàng trong việc công việc và cuộc sống. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu các phương tiện giao thông công cộng và mua sắm địa phương trước khi bạn chọn thuê một căn hộ. Nếu bạn có con, hãy đảm bảo có những tiện nghi như công viên và hồ bơi gần đó để cuộc sống thoải mái hơn!

10. Chuẩn bị tiền mặt

Nên mang theo một lượng tiền mặt được cho phép ngoài thẻ tín dụng? Vì hầu hết các khách sạn và căn hộ dịch vụ đều yêu cầu số thẻ tín dụng làm tiền ký gửi khi đăng ký. Thanh toán tiền thuê nhà ở thường được thực hiện trực tuyến qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Mặc dù rất nhiều rủi ro khi mang theo nhiều tiền mặt, nhưng rất khó để theo dõi chi tiêu qua thẻ và tiền mặt là điều cần thiết cho việc ổn định cuộc sống từ những ngày đầu đến Úc.

Sẽ tốt hơn nếu bạn mở tài khoản ngân hàng trước khi bạn đến Úc là một lựa chọn tuyệt vời. Sau đó, bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản từ ngân hàng hiện tại của mình và có quyền truy cập trực tiếp vào tài khoản của bạn ngay khi bạn đặt chân đến đây.

(Nguồn: Prepareforaustralia)