Chương trình “Hộ Chiếu Vàng” của EU nhiều khả năng sẽ bị chấm dứt

“Hộ chiếu vàng” – chương trình đầu tư định cư với nhiều ưu đãi – đang đứng trước nguy cơ bị bãi bỏ

Quan điểm cứng rắn của Ủy ban châu Âu đối với chương trình “hộ chiếu vàng”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen vừa cho biết EC đang xem xét gây sức ép lên các quốc gia thuộc khối EU để chấm dứt chương trình cấp “hộ chiếu vàng”.

”Hộ chiếu vàng” là tên gọi chung cho các hinh thức visa đấu tư định cư tại EU. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do giá trị của hộ chiếu các nước EU. Người có hộ chiếu này sẽ trở thành công dân EU. Họ sẽ có quyền cư trú và làm việc ở cả 27 quốc gia của khối. Đồng thời được miễn thị thực tới 170 quốc gia trên thế giới.

Ủy ban EU xem xét chấm dứt chương trình này vì các lo ngại về pháp lý. Họ cho rằng chương trình tạo thuận lợi cho hoạt động rửa tiền, trốn thuế, tham nhũng. EC hiện đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc cấp “Hộ chiếu vàng”.

Bất chấp lo ngại từ phía EC, nhiều quốc gia EU đang làm giàu nhờ chương trình. Trong số đó nổi bật có Bulgaria, Cộng hòa Cyprus, Malta và Bồ Đào Nha.

Yêu cầu của một số quốc gia EU để được cấp “hộ chiếu vàng”

Cộng hòa Cyprus cấp “hộ chiếu vàng” khi cá nhân đầu tư tối thiểu 2,6 triệu USD. Đương đơn không cần phải sinh sống tại quốc gia này. Thời gian chờ cấp quốc tịch Cyprus là 6 tháng.

Malta đặt yêu cầu phức tạp hơn. Đương đơn cần đóng 756.000 USD cho quỹ phát triển quốc gia, đầu tư 174.000 USD vào cổ phiếu hoặc trái phiếu được chính phủ phê duyệt. Ngoài ra. họ cần phải mua hoặc thuê bất động sản tối thiếu 407.000 USD. Đương đơn xin hộ chiếu Malta sẽ phải cam kết cư trú trong ít nhất 5 năm.

Trong khi đó, công dân các nước ngoài khối EU có thể nộp đơn xin hộ chiếu Bồ Đào Nha. Điều kiện yêu cầu là mua bất động sản với giá trị tối thiểu là 580.000 USD. Mức đầu tư tối thiểu sẽ thấp hơn đối với các vùng thưa dân hoặc nầm trong diện tái phát triển.

Điều kiện thuận lợi của chương trình “Hộ chiếu vàng” đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư.Trong giai đoạn 2009-2018, EU đã chào đón hơn 6000 công dân và gần 100.000 thường trú nhân thông qua các chương trình “hộ chiếu vàng”. Hộ chiếu của Cộng hòa Cyprus và Malta đặc biệt thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc.

Chỉ cần trở thành công dân của một nước EU, bạn đã được hưởng vô số ưu đãi về việc đi lại và làm việc tại khối này.

Các nhà đầu tư tỏ ra không lo ngại trước quyết định của EC

Bất chấp sự phản đối của Ủy ban châu Âu, các công ty tư vấn di trú tại Trung Quốc vẫn tiếp tục quảng cáo các dịch vụ lấy hộ chiếu châu Âu..

Bà Crystal Tan, Giám đốc Công ty Tư vấn Di trú Cheuk Yuet tại Quảng Châu (Trung Quốc), cho biết:”Chương trình hộ chiếu vàng không thể chấm dứt. Thực tế là nó mang lại doanh thu khổng lồ cho Cộng hòa Cyprus, Malta, Bồ Đào Nha và cả Tây Ban Nha.”

Bà cho biết thêm, trong trường hợp chương trình “hộ chiếu vàng” bị EC buộc phải chấm dứt, giới đầu tư Trung Quốc có thể chuyển sang hòn đảo Saint Kitts hoặc Mexico. Hai quốc gia này cũng đang cung cấp chương trình tương tự. Các khách hàng đầu tư Trung Quốc không đặt nặng việc chọn quốc gia cụ thể để đầu tư. Họ chỉ cần có hộ chiếu giúp họ thuận tiện đi lại và chuyển của cải ra nước ngoài.

(Nguồn: South China Morning Post)