Đánh Giá Kỹ Năng Cho Thị Thực TSS (Subclass 482) Có Thật Sự Cần Thiết?

Thị thực tạm thời (Temporary Skill Shortage Visa) này cho phép một nhà tuyển dụng bảo lãnh một nhân viên có tay nghề phù hợp vào một vị trí mà họ cho thấy rằng họ không thể tìm được một người công dân Úc nào có trình độ và khả năng tối thiểu hoặc sẵn sàng cho vị trí đó.

Thị thực diện Tay nghề ngắn hạn (Loại 482)
Thị thực diện Tay nghề ngắn hạn (Loại 482)

Tôi có cần Đánh giá Kỹ năng cho thị thực diện Tay nghề ngắn hạn (Loại 482) không?

Làm thế nào để xác định xem bạn có cần Đánh giá Kỹ năng cho thị thực tạm thời do chủ lao động bảo lãnh (TSS) hay không.

Khung Đánh giá Kỹ năng dành cho thị thực Thiếu hụt Kỹ năng Tạm thời (TSS) có thể gây hoang mang. Đối với người quan sát bình thường, các yêu cầu có thể xuất hiện tùy ý.

  • Ví dụ: Không rõ tại sao Đầu bếp người Zimbabwe yêu cầu Đánh giá kỹ năng, trong khi người Kenya thì không. Hoặc Cơ khí Động cơ Ấn Độ phải cung cấp Đánh giá Kỹ năng, nhưng các nước láng giềng Sri Lanka của họ thì không.

Một số người đã suy đoán rằng danh sách quốc tịch chỉ dựa trên sự hiện diện của (hoặc thiếu) các văn phòng Trades Recognition Australia (TRA) ở các quốc gia đó chứ không phải là sự cân nhắc thực sự về việc phù hợp các kỹ năng của ứng viên tiềm năng với các tiêu chuẩn của Australia. Tất nhiên, đây có thể chỉ là phỏng đoán mang tính hoài nghi.

Tuy nhiên, rõ ràng là nếu bạn đến từ các quốc gia sau và bạn làm việc trong lĩnh vực thương mại, thì rất có thể bạn sẽ được yêu cầu đánh giá kỹ năng cho đơn xin thị thực TSS. Danh sách là:

Brazil, Trung Quốc, Fiji, Đặc khu hành chính Hồng Kông, Ấn Độ, Đặc khu hành chính Ma Cao, Philippines, Nam Phi, Thái Lan, Việt Nam và Zimbabwe.

Hơn nữa, nếu bạn là Đầu bếp hoặc người nấu ăn, được thêm vào danh sách trên là những người có hộ chiếu từ:

Bangladesh, Nepal và Pakistan.

Danh sách các ngành nghề giao dịch (với ANZSCO) cho Đánh giá Kỹ năng TSS bao gồm:

Thợ điện ô tô (321111), Thợ làm bánh (351111), Thợ nội thất (394111), Thợ mộc (331212), Thợ mộc và thợ ghép (331211), Đầu bếp (351311), Người nấu ăn (351411), Thợ cơ khí động cơ Diesel (321212), Thợ điện (Nói chung) (341111), Thợ điện (Hạng đặc biệt) (341112), Thợ sửa chữa (Chung) (323211), Thợ sửa và thợ tiện (323212), Thợ hàn (323213), Thợ hàn (331213), Thợ chế tạo kim loại (322311), Thợ kim loại (Hạng nhất ) (323214), Thợ lắp kim loại và thợ máy NEC (323299), Thợ cơ khí (Chung) (321211), Thợ hàn (324111), Pastrycook (351112), Công nhân thợ đóng tấm (322211), Thợ máy (323412) & thợ hàn (Hạng nhất) (322313)

Hơn nữa, có hai nghề phi nghề nghiệp trong danh sách nghề nghiệp cho Đánh giá Kỹ năng TSS:

Giám đốc Chuyên gia NEC. (ANZSCO 139999) và Quản trị viên Chương trình hoặc Dự án (ANZSCO 511112)

Làm cách nào để biết liệu tôi có cần đánh giá kỹ năng hay không?

Đầu tiên là xác định xem bạn có phải là người mang hộ chiếu của một quốc tịch cụ thể hay không và nghề nghiệp được đề xuất cho bạn cũng được nêu rõ. Nếu bạn nằm trong các danh sách này và không được miễn *, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bản đánh giá Kỹ năng (hoặc bằng chứng về việc nộp đơn xin Đánh giá kỹ năng) tại thời điểm nộp đơn xin thị thực TSS (subclass 482).

Thực hiện theo các bước sau để xem bạn có được yêu cầu cung cấp Đánh giá Kỹ năng hay không.

Bước 1. Truy cập trang web Trades Recognition Australia (TRA).

Đi đến liên kết sau. Nếu hộ chiếu của bạn và nghề nghiệp được đề xuất cho bạn xuất hiện trong danh sách, bạn có thể sẽ cần đánh giá kỹ năng.

Bước 2. Tìm hiểu xem bạn có được miễn Đánh giá Kỹ năng hay không.

Theo luật liên quan, bạn có thể được miễn đánh giá Kỹ năng. Nếu bạn thuộc bất kỳ trường hợp nào sau đây, bạn được miễn cung cấp đánh giá Kỹ năng cho thị thực TSS.

  1. Bạn có thị thực loại phụ 457 hoặc 482 và bạn đã đáp ứng các tiêu chí chính để được cấp các thị thực đó.
  2. Bạn đang làm việc cho một doanh nghiệp ở nước ngoài, doanh nghiệp này hiện đang đề xuất bảo lãnh và đề cử bạn vào vị trí tương tự (hoặc tương đương) ở Úc.
  3. Bạn có bằng cấp liên quan được chỉ định trong ANZSCO cho vị trí được đề xuất và bằng cấp này được cấp nhờ hoàn thành một khóa học hoặc đào tạo nghề nghiệp tại Úc.
  4. Nghề nghiệp được đề xuất yêu cầu giấy phép, đăng ký hoặc tư cách thành viên để thực hiện ngành nghề đó và bạn có giấy phép, đăng ký hoặc tư cách thành viên đó.
  5. Bạn đáp ứng các yêu cầu của Chương trình Đánh giá Kỹ năng Nước ngoài do Trades Recognition Australia (TRA) đặt ra trong nghề nghiệp được đề xuất.
  6. Bạn là Giám đốc Chuyên gia NEC. (ANZSCO 139999) hoặc Quản trị viên Chương trình hoặc Dự án (ANZSCO 511112), bạn có bằng cấp liên quan và đề xuất mức lương cơ sở của bạn lớn hơn AUD 180.000. Nhà tuyển dụng bảo lãnh bạn cũng cần phải là Doanh nghiệp Bảo Lãnh Tiêu chuẩn được Công nhận.

Bước 3. Chuẩn bị và nộp đơn đăng ký Đánh giá Kỹ năng của bạn.

Giả sử bạn nằm trong danh sách quốc tịch / nghề nghiệp được đề xuất và bạn không được miễn trừ. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần cung cấp bản hoàn thành đánh giá Kỹ năng hoặc bằng chứng về việc nộp đơn xin Đánh giá kỹ năng tại thời điểm nộp đơn xin thị thực TSS (subclass 482). Đánh giá kỹ năng để chủ lao động bảo lãnh có giá trị trong ba năm.