Bang Victoria (Úc) đã có bảy ngày liên tiếp không có thêm ca nhiễm COVID-19 mới

Toàn bang chỉ có 20 ca dương tính với COVID-19. Không có ca nào bị cách ly hoàn toàn. Đây là lần đầu tiên Victoria ghi nhận con số trên kể từ tháng Sáu.

Thông báo về tình hình COVID-19 từ chính quyền bang Victoria

Bộ Y Tế và Dịch vụ Công ích ghi nhận số ca mắc mới trung bình giảm từ 1,4 xuống còn 1,3. Xét theo cách tính từng giai đoạn cách ly kéo dài 14 ngày.

Chỉ có 2 ca mắc mới tại Melbourne. Toàn bang hiện không có ca mắc mới.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2, Victoria không ghi nhận thêm ca mắc mới và tử vong trong khoảng thời gian dài như vậy.

Bộ Y Tế và Dịch vụ Công ích đã đăng lên mạng xã hội Twitter như sau:

“Một ngày nữa trôi qua mà không có thêm ca nhiễm mới hoặc thiệt mạng vì Virus Corona. Giai đoạn cách ly 14 ngày vừa qua ghi nhận mức trung bình 1,3 ca mắc mới. Có thêm 2 ca không rõ nguồn lây nhiễm.”

COVID-19
Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết Victoria sẽ từ từ dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Người dân sẽ làm quen với tình trạng “bình thường mới” sau dịch COVID-19

Thủ hiến Daniel Andrews nhấn mạnh rằng cuộc chiến vẫn chưa chấm dứt.

“Những con số này là rất ấn tượng… Tuy nhiên chúng ta không nên vờ rằng bảy thời gian ngày không có thêm ca nhiễm tự nó là một liều vắc xin chống lại con virus này”,

“Chúng ta vẫn cần phải cảnh giác cao độ.”

Lệnh phong tỏa của bang Victoria sẽ sớm được dỡ bỏ. Cho phép người dân được tự do di chuyển, làm việc trong giai đoạn “bình thường mới”

Ông Andrews cho biết lệnh phong tỏa bang Victoria sẽ được nới lỏng trong tháng này. Lộ trình dỡ bỏ lệnh phong tỏa đã được thông báo vào Chú Nhật.

Lệnh cấm ra khỏi bán kính 25km từ Melbourne sẽ sớm được bãi bỏ. Cùng với đó là “vành đai sắt” ngăn cách thành phố và toàn bang Victoria.

Ông cho biết thêm sẽ có một số “quy định” đối với các quán bar, cà phê và các nhà hàng. Ông cho biết sẽ thông báo một số thay đổi mà chính quyền bang muốn thực hiện trong tháng 11 này.

Các ý kiến đối lập với chính quyền bang Victoria

Lãnh đạo phe đối lập Michael O’Brien chỉ ra rằng sự sụt giảm số ca dương tính là cơ sở để ngài thủ hiến điều chỉnh luật cho phù hợp với những cư dân ở phía bắc Victoria.

“Dù có là đám cưới, tiệc tùng, sự kiện thể thao hay các buổi gặp mặt – người dân NSW đã cho thấy họ vẫn sống an toàn khi đối mặt với virus corona, với rất ít ca nhiễm.” Ông O’Brien trả lời các phóng viên.

“Victoria có thêm rất ít ca nhiễm nhưng cuộc sống của chúng tôi đang bị phong tỏa hơn bao giơ hết.”

COVID-19
Cư dân thành phố Melbourne tụ tập tại các khu vực trung tâm. Sau khi lệnh cách ly vì dịch COVID-19 được nới lỏng.

Tại Melbourne, chính quyền bang Victoria đã nâng số người được tụ tập lên 40 người trong không gian hẹp. 10 người trong phòng kín và 70 người ngoài trời.

Ông O’Brien cho rằng giới hạn trên nên được tính theo kích thước của từng khu vực. Thay vì là một “con số được áp đặt.”

“Đối với rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, có sự khác biệt giữa đóng cửa và hoạt động, giữa mưu sinh và phá sản.” Ông cho biết thêm.

Tình hình dịch COVID-19 tại bang Victoria qua những con số

Bang Victoria hiện chỉ có 15 ca dương tính và không có bệnh nhân nào bị cách ly hoàn toàn.

NSW thông báo có thêm 6 ca nhiễm trong nội bang vào tuần trước. Có 68 bệnh nhân dương tính với COVID-19 đã được điều trị. Trong đó bao gồm một bệnh nhân đang được chăm sóc bằng máy thở.

Trong 24 giờ vừa qua, có 18,671 người được xét nghiệm COVID-19

Kết quả thực thi lệnh cách ly tại khách sạn của Melbourne sẽ được thông báo trong hôm nay. Trong đó bao gồm các khuyến cáo cho một chương trình cách ly mới, giúp tạo điều kiện cho các chuyến bay quốc tế đến Victoria lần đầu tiên kể từ đầu tháng Bảy.

(Nguồn: sbs.com.au)