Chính phủ Canada lên kế hoạch đón 1,2 triệu người nhập cư trong 3 năm tới

Các nhà phê bình bảo thủ cho rằng mục tiêu trên là “giấc mơ xa vời”. Nhất là trong bối cảnh đại dịch toàn cầu hiện nay

Chính phủ với đa số thuộc phe Cấp tiến dự kiến sẽ cho phép 1,2 người nhập cư trong 3 năm tới. Bất chấp các trở ngại từ đại dịch.

Kế hoạch “tham vọng” trên được bộ trưởng Bộ di trú Marco Mendicino thông báo vào ngày 30/10. Chính sách nhắm đến công nhân có tay nghề, người tị nạn, thân nhân của công dân Canada ở nước ngoài.

Canada dự kiến đón 401,000 thường trú nhân trong năm 2021. 411,000 người trong năm 2022. Và sang đến năm 2023 là 421,000 người.

Con số trên cao hơn 50,000 người so với năm nay. Do chính phủ Canada muốn bù đắp sự sụt giảm số lượng dân nhập cư do ảnh hưởng của đại dịch. Số người nhập cư trên bằng khoảng một phần trăm dân số của Canada.

Mục tiêu của chính quyền Trudeau khi đặt ra chỉ tiêu mới cho chính sách nhập cư

nhập cư
Bộ trưởng Bộ Di trú Canada Marco Mendicino

Năm ngoái, Canada đã lên kế hoạch đón 1 triệu người nhập cư trong 3 năm. Tuy nhiên, dịch COVID-19 cùng lệnh phong tỏa đã làm chậm kế hoạch đó. Mendicino cho biết chính quyền sẽ đón thêm người nhập cư để duy trì nền kinh tế Canada.

Trong một buổi họp báo tại Ottawa, ông Mendicino cho biết người nhập cư sẽ giúp tăng dân số và kích thích tăng trưởng kinh tế. Từ đó sẽ giúp duy trì các chương trình thiết yếu như bảo hiểm y tế.

“Nói một cách đơn giản, chúng ta cần thêm lao động. Người nhập cư giúp đạt mục tiêu đó.”

Mendicino tự tin cho biết chính phủ Canada sẽ đạt mục tiêu đề ra bất chấp đại dịch. Họ sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa nhưng vẫn áp đặt các biện pháp phòng ngừa. Ví dụ như cách ly bắt buộc với người mới đến.

Ông cho biết chính phủ sẽ chủ động đưa người lao động đến bù đắp các khu vực đang bị thiếu lao động.

“Với 60 phần trăm dân nhập cư mới theo diện kinh tế, kế hoạch của chúng ta sẽ tập trung giúp nền kinh tế Canada tăng trưởng.”

Thông tin chi tiết về chính sách nhập cư mới của Canada

Kế hoạch cho năm tới bao gồm:

  • 232,000 người nhập cư theo diện kinh tế.
  • 103,500 theo diện thân nhân
  • 59,500 người tị nạn và được chính phủ bảo vệ.
  • 5,500 theo diện nhân đạo.

Theo thông lệ, chính sách nhập cư của Ottawa hướng đến thu hút  nhân tài. Đồng thời, họ giúp các gia đinh đoàn tụ và chào đón những người tị nạn khỏi chiến tranh, hãm hại và thiên tai.

Theo kế hoạch 3 năm gần nhất, Canada đặt mục tiêu đón 341,000 người nhập cư trong năm nay. 351,000 trong năm sau. Và 361,000 người nhập cư trong năm 2022.

Ottawa không đưa ra con số chính xác số lượng người nhập cư trong năm nay. Họ chỉ thông báo rằng mục tiêu đã đạt được gần một nửa.

Các ý kiến phê bình chính sách nhập cư mới của chính quyền Ottawa

nhập cư
Nhà phê bình bảo thủ Raquel Dancho. Cô cho rằng chính phủ cần đưa người nhập cư đến Canada một cách an toàn. Đồng thời đảm bảo họ có thể hòa nhập với xã hội Canada

Nhà phê bình bảo thủ Raquel Dancho gọi mục tiêu của chính phủ là “mơ mộng hão huyền”. Cô cho rằng chính phủ chưa có kế hoạch thực sự để đưa từng đó người nhập cư vào Canada một cách an toàn. Hiện tại, biên giới Canada đang bị phong tỏa và các đại sứ Canada bị đóng cửa trên toàn cầu.

“Không có cách nào để điều đó thành hiện thực. Tôi thực sự mong rằng một kế hoạch thực sự để giải quyết các vấn đề trên sẽ được thông báo trong hôm nay. Vậy mà không có một sự đề cập nào cả.”

Cô còn cho biết việc xét nghiệm cấp tốc COVID-19 là bước quan trọng, nhằm đưa người nhập cư đến Canada giữa mùa dịch. Thế nhưng chính quyền đã thất bại trong việc đưa ra các thay đổi cần thiết.

Cô mong muốn chính quyền Trudeau đưa ra một kế hoạch cụ thể. Mục tiêu là đưa người nhập cư vào Canada một cách an toàn. Sau đó hòa nhập họ vào xã hội Canada.

“Con số được đề ra bao nhiêu cũng được. Nhưng nếu họ không thể đưa ra một kế hoạch làm thế nào để thay đổi phương hướng và xử lý đơn xin nhập cư một cách tốt hơn, thì nó chẳng có nghĩa lý gì.”

Những khó khăn mà Bộ Di trú Canada hiện đang mắc phải

Đại biểu NDP Jenny Kwan cho biết chính phủ cần tăng tốc độ xử lý đơn nhập cư. Lý do là vì dịch bệnh đã làm chậm toàn bộ quá trình xét duyệt. Đồng thời tạo nên sự tồn đọng các đơn chưa được xử lý.

“Với số đơn của nửa năm qua bị trì trệ hoàn toàn, sẽ không thiếu yêu cầu để xử lý trong năm sau”, bà cho biết. Đồng thời bổ sung rằng Bộ Di trú cần thêm nhiều nguồn lực để xử lý tình trạng tồn đọng.

“Nếu không có thêm nguồn đầu tư, các đương đơn sẽ phải đối mặt với thời gian xử lý tăng đáng kể trong những năm tới. Nó vốn dĩ đã rất dài kể từ trước đại dịch.”

Bà cho biết Canada cần cấp thường trú nhân cho những người đã nộp đơn và đang ở tại Canada. Trong đó có lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế đã xin được việc làm.

“Canada có thể chọn lấy một hướng đi nhân đao. Bằng cách hợp pháp hóa tất cả những người nhập cư, người tị nạn và người chưa được phép nhập cư.”

Yêu cầu của Phòng Thương mại đối với chính sách nhập cư mới

Leah Nord, giám đốc cấp cao của Phòng Thương mại Canada cho biết chính quyền cần tập trung đưa người nhập cư vào những lãnh thổ và khu vực kinh tế đang bị thiếu hụt lao động.

Bất chấp những thay đổi trong thị trường lao động, đi kèm sự leo thang của tỉ lệ thất nghiệp kể từ khi đại dịch bùng phát, các khoảng trống trong thị trường vẫn tồn tại, Ông Nord cho biết người nhập cư sẽ đáp ứng nạn thiếu hụt lao động thường xuyên của nước này.

Hội đồng Tư vấn về Tăng trưởng kinh tế của chính phủ Canada khuyến cáo tăng mức nhập cư thường niên lên 450,000 người trong năm 2021. Điều đó sẽ giúp kích thích nền kinh tế Canada. Đồng thời giải quyết nạn thiếu hụt lao động do dân số đang lão hóa và tỷ lệ sinh thấp.

(Nguồn: cbc.ca)