CHUYỆN LY KỲ Ở ĐẢO GOZO – MALTA

Malta là một quốc gia có thể nhiều người nghe tên nhưng không biết nằm ở đâu trên thế giới. Lý do bởi vì Malta có diện tích vô cùng khiêm tốn với 3 hòn đảo nhỏ có người ở. Ngoài đảo chính Malta có thủ đô Valletta giàu có thì đảo Gozo nhỏ hơn ở phía bắc, có nhiều vùng nông thôn nổi tiếng và các ngọn đồi đẹp được đưa vào quốc huy của nước này.


Phà nối liền đảo chính Malta và Gozo

Để đến được Gozo du khách phải đi phà mất khoảng 30 phút từ đảo chính Malta vượt biển, đây là một trải nghiệm khó quên với những ai đã từng đến đây. Thủ phủ của Gozo là thị trấn Victoria có nhiều lễ hội độc đáo trong đó có lễ hội đua ngựa kỳ thú. Điều đặc biệt là tay đua không ngồi trên lưng ngựa mà ngồi trên chiếc xe kéo móc phía sau giống như cỗ xe ngựa tứ mã mà chàng Ben Hur dũng mãnh đã cưỡi. Cư dân ở đây có khoảng 40.000 người và được gọi là Gozitans. Gozo có rất nhiều địa điểm lịch sử như đền thờ Ġgantija,  Megalithic …là những công trình kiến ​​trúc tự do cổ nhất thế giới.


Lễ hội đua ngựa ở Victoria, thủ phủ Gozo

Nhưng câu chuyện hấp dẫn nhất ở Gozo chính là ở cái tên Ogygia, ngôi nhà nơi mà nữ thần Calypso từng chung sống 7 năm trời với anh hùng trong thần thoại Hy Lạp Odyssey. Theo trường ca Odyssey của tác gia Homère, sau khi chiến thắng trong cuộc chiến thành Troy, Odyssey cùng binh lính Hy Lạp trở về quê hương, nhưng trên đường về họ gặp rất nhiều khó khăn gian khổ, thuyền chở họ vượt biển bị thần biển cả Poseidon đánh chìm phải trôi dạt ngoài khơi, binh lính chết hết chỉ còn Odyssey may mắn được nữ thần Calypso cứu sống và nảy sinh tình yêu. Họ sống như vợ chồng mặc dù Odyssey ngày đem thương nhớ vợ con ở quê và luôn muốn về nhà. Cuối cùng theo lệnh thần Zeus, Calypso phải miễn cưỡng chia tay Odyssey để anh ta tự do tiếp tục hành trình về nhà của mình.


Vòm đá hình cửa sổ nổi tiếng Azure

Gozo ít phát triển hơn, yên tĩnh hơn so với đảo chính Malta náo nhiệt,  Nó được biết đến với di tích Azure, một vòm đá vôi địa chất tự nhiên đáng chú ý, cho đến khi nó sụp đổ năm 2017. Đảo này cũng có rất nhiều bãi biển đẹp, các khu nghỉ mát nổi tiếng với cả người dân địa phương và khách du lịch, phổ biến nhất là Marsalforn và Xlendi. Ở đây cũng có những trung tâm thể thao dưới nước hàng đầu, đặc biệt là lặn biển. Nếu bạn đang dự định đi du lịch hay định cư tại Malta hãy đừng quên đến thăm Gozo nhé.