Hàng triệu công dân Úc sẽ được giảm thuế thu nhập

Chính phủ Úc vừa công bố Dự thảo ngân sách năm tài chính 2020-2021. Trong đó đề ra khoản chi lớn nhất từ trước đến nay đanh cho người lao động và doanh nghiệp. Các lĩnh vực được nhắm đến là quốc phòng, y tế và cơ sở hạ tầng.

Người lao động Úc sẽ được chính phủ hỗ trợ giảm thuế để vượt qua đại dịch

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/7 hơn 11 triệu người lao động Úc sẽ được giảm thuế thu nhập. Cụ thể, những người có thu nhập thấp và trung bình được giảm thuế thêm tới 2745 đô. Các gia đình có thu nhập kép được giảm 5490 đô.

Các khoản hỗ trợ cho doanh nghiệp và các lĩnh vực trọng yếu

Một khoản hỗ trợ tài chính tạo việc làm mới được dành cho tất cả doanh nghiệp (trừ các ngân hàng lớn). Mục tiêu của khoản hỗ trợ là để khuyến khích tuyển dụng lực lượng lao động trẻ. Theo đó, những lao động dưới 30 tuổi sẽ nhận trợ cấp 200 đô/tuần. Những lao động có độ tuổi từ 30-35 sẽ nhận 100 đô/tuần.

Ở các hạng mục chi tiêu lớn, chính phủ Úc cho biết sẽ đầu tư 4,5 tỷ đô cho mạng lưới băng thông rộng quốc gia (NBN). Cộng thêm 1,5 tỷ đô cho các chiến lược mở rộng lĩnh vực sản xuất.

Các dự án đường bộ và đường sắt trị giá 7,5 tỷ đô cũng sẽ được đưa vào triển khai. Đó là một phần của kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế Úc phát triển trở lại.

Riêng đối với 2 lĩnh vực trọng yếu là quốc phòng, y tế sẽ nhận được mức chi tiêu kỷ lục. Theo đó, 1 tỷ đô sẽ được phân bổ cho chi tiêu quốc phòng. Số tiền đó sẽ giúp hỗ trợ việc làm và một loạt các chương trình y tế và phúc lợi cho các cựu chiến binh để giúp họ chuyển đổi sang cuộc sống dân sự.

Chi tiêu cho y tế sẽ ở ngưỡng 111,5 tỷ đô trong giai đoạn 2020-21. Chủ yếu tập trung vào các khoản tài trợ cho sáng kiến Covid-19. Cũng như hỗ trợ thêm về sức khỏe tâm thần và chiến lược sức khỏe cộng đồng đối phó đại dịch.

Dự đoán về tình hình kinh tế Úc trong năm tài khóa 2020-21

Với mức chi tiêu hào phóng như vậy, ngân sách Úc sẽ có mức thâm hụt lớn nhất trong lịch sử là 213,7 tỷ đô trong năm 2020-21. Chính phủ Úc kỳ vọng sẽ giảm thâm hụt còn 66,9 tỷ đô trong năm 2022-24. Trong khi đó, nợ công của Úc có thể đạt đỉnh 900 tỷ đô vào tháng 6/2024.

Bản ngân sách dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Úc sẽ dừng ở mức 8% trong Quý 4/2020. Sau đó giảm xuống khi các hoạt động kinh tế hồi phục.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Úc dự kiến sẽ giảm 3,75% vào năm 2020. Dự kiến trong năm 2021, mức GDP sẽ phục hồi để tăng trưởng 4,25%.

Phát biểu với báo chí sau khi công bố ngân sách, Thủ tướng Morrison cho biết việc tăng chi tiêu lên mức kỷ lục là một “khó khăn” nhưng cần thiết. Ông khẳng định Covid-19 đã gây ra suy thoái tồi tệ nhất cho Úc kể từ Chiến tranh thế giới 2. Điều đó đòi hỏi Úc phải hành động nhiều hơn nữa để vực dậy kinh tế.

Bản dự thảo ngân sách 2020-21 dự kiến sẽ được Quốc hội Úc thảo luận và thông qua trong tuần này. Hầu hết giới chính trị gia, các nhà kinh tế học và người dân Úc đều lên tiếng hoan nghênh và hy vọng đó là điều tốt nhất.

(Nguồn: datvangdautu)