Làm thế nào để mua bất động sản Úc mà không cần cư trú?

Các luật về việc mua bất động sản Úc dành cho người nước ngoài đã thay đổi, vì vậy những gì người không cư trú ở Úc cần làm gì để đầu tư vào bất động sản ở quốc gia này.

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản Úc là một điểm đến phổ biến cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. Sự ổn định kinh tế cùng với thị trường bất động sản không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự biến động của đầu cơ đã khiến đất đai trở thành một lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài đến với Úc.

Tuy nhiên, những thay đổi về luật ở Úc vài năm trở lại đây đã thắt chặt các quy tắc đầu tư nước ngoài và giờ đây việc người nước ngoài mua bất động sản Úc trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Hãy cùng Top ten IMM xem xét làm thế nào để bạn có thể đầu tư vào bất động sản Úc mà không cần cư trú.

Làm thế nào để mua bất động sản Úc mà không cần cư trú?

Thay đổi quy định đầu tư nước ngoài 

Không giống như một số quốc gia khác đặt ra ít hoặc không có hạn chế đối với người mua nước ngoài, Úc luôn áp dụng cách tiếp cận theo quy định đối với các nhà đầu tư bất động sản ở nước ngoài. Vào tháng 12 năm 2015, sau mối lo ngại ngày càng tăng rằng người mua Trung Quốc đang đẩy giá trị lên và định giá thị trường bất động sản, Chính phủ Úc đã đưa ra luật mới để khiến các nhà đầu tư nước ngoài mua tài sản Úc trở nên khó khăn hơn.

Theo luật mới, những người không cư trú mua bất động sản ở Úc mà không được sự chấp thuận đầu tiên từ Ủy ban đánh giá Đầu tư nước ngoài (FIRB) cũng phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 135.000 đô la và 3 năm tù. Các công ty vi phạm các quy tắc này có thể bị phạt tới 675.000 đô la, trong khi các đại lý của người mua và đại lý bất động sản giúp người nước ngoài vi phạm các quy tắc này cũng phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc.

Ngoài những điều kiện khắt khe này, người nước ngoài muốn mua bất động sản đầu tư Úc phải trả phí nộp đơn. Khoản phí này là 5.000 đô la cho các tài sản có giá trị dưới 1 triệu đô la và 10.000 đô la cho các tài sản trên 1 triệu đô la. Sau đó, tăng thêm 10.000 đô la cho mỗi triệu đô la giá trị tài sản. Phí này không đảm bảo rằng người mua sẽ có thể mua tài sản họ muốn.

Làm thế nào để mua bất động sản Úc mà không cần cư trú?-2

Hạn chế cho vay mua nhà 

Những thay đổi này được theo sát bởi những thay đổi đối với chính sách cho vay của nhà đầu tư nước ngoài của các ngân hàng lớn. ANZ và Westpac đã ngừng cung cấp khoản vay mua nhà cho người không cư trú hoàn toàn, trong khi NAB giảm tỷ lệ cho vay tối đa xuống mức định giá (LVR) xuống 60% – có nghĩa là người mua ở nước ngoài cần một khoản tiền gửi ít nhất 40% để được thế chấp. Ngân hàng Commonwealth cũng tuyên bố rằng họ sẽ không còn chấp nhận đơn xin vay mua nhà từ những người tạm trú không kiếm được thu nhập ở Úc.

Đồng thời, những thay đổi quy định khác cũng có hiệu lực. Ví dụ, chính quyền bang Victoria tuyên bố tăng phí đóng thuế đối với các nhà đầu tư nước ngoài kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2016 và chính quyền Trung Quốc đã đặt giới hạn về số tiền mặt mà công dân của họ có thể lấy ra khỏi Trung Quốc.

Làm thế nào người nước ngoài có thể đầu tư vào bất động sản ở Úc?

Mặc dù các nhà đầu tư ở nước ngoài không được phép mua nhà, nhưng họ có thể mua bất động sản mới, nhà ở chưa quy hoạch hoặc đất trống. Nếu bạn là người nước ngoài không thường trú và bạn muốn mua bất kỳ tài sản dân cư nào tại Úc, trước tiên bạn sẽ cần phải được sự chấp thuận từ FIRB. Bạn có thể nộp đơn xin phê duyệt trực tuyến và mặc dù không có giới hạn về số lượng nhà ở mới mà bạn có thể mua, nhưng bạn sẽ cần phải xin phê duyệt trước mỗi lần mua.

Nếu bạn muốn mua đất trống để phát triển, việc phát triển phải được hoàn thành trong vòng 4 năm kể từ khi phê duyệt. Ngoài ra còn có tùy chọn mua nhà ở đã được thiết lập để tái phát triển miễn là việc tái phát triển làm tăng nguồn cung nhà ở của Úc.

Làm thế nào để mua bất động sản Úc mà không cần cư trú?-3

Cuối cùng, cũng lưu ý rằng có những tác động về thuế khi đầu tư vào bất động sản Úc. Bất kỳ thu nhập cho thuê nào bạn nhận được từ khoản đầu tư của mình sẽ cần phải được khai báo trên tờ khai thuế của Úc, trong khi bạn sẽ phải trả Thuế lợi nhuận cho bất kỳ khoản lợi nhuận nào bạn kiếm được khi bán bất động sản.

Quy trình nộp đơn FIRB

Trước khi bạn nộp đơn xin phê duyệt để mua bất động sản đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên có được tư vấn pháp lý chuyên gia để đảm bảo bạn hiểu và tuân thủ tất cả các yêu cầu pháp lý cần thiết. Sau đó, bạn có thể làm theo các bước dưới đây để xin phê duyệt đầu tư nước ngoài:

– Truy cập trang web FIRB để đăng ký theo mẫu.

– Theo liên kết đến mẫu đơn xin đầu tư nước ngoài của Cục Thuế Úc.

– Điền vào mẫu đơn với các chi tiết liên lạc, hộ chiếu, giấy tờ thị thực và bất kỳ số tham chiếu ứng dụng FIRB nào trước đó.

– Cung cấp địa chỉ và chi tiết tiêu đề của tài sản bạn muốn mua.

– Đọc và ký tên vào tờ khai.

– Nộp hồ sơ và nộp lệ phí liên quan.

Quyết định về đơn đăng ký của bạn thường được đưa ra trong vòng 30 ngày và bạn sẽ được thông báo về quyết định đó trong vòng 10 ngày.

Bạn phải có được sự chấp thuận từ FIRB trước khi bạn có thể đăng ký khoản vay mua nhà với người cho vay Úc.

Top Ten IMM