Malta có thủ tướng mới

Ông Robert Abela chuẩn bị trở thành thủ tướng của Malta sau vụ bê bối của thủ tướng tiềm nhiệm Muscat về vụ giết một nhà báo điều tra.

Ông Muscat tuyên bố từ chức vào tháng trước, đầu hàng trước áp lực chính trị và sự phẫn nộ của công chúng đối với nỗ lực bảo vệ các đồng minh của ông khỏi một cuộc điều tra về vụ giết nhà báo Daphne Caruana Galizia vào năm 2017.

Mặc dù đã nhiều lần phủ nhận mọi liên quan đến vụ giết người của nhà báo và hứa sẽ làm bất cứ điều gì có thể để tìm ra kẻ đã âm mưu và trừng trị thích đáng.

Tuy nhiên, vào tháng 11 năm 2019, một số bạn bè và đồng minh chính trị thân cận nhất của ông đã tham gia vào cuộc điều tra dẫn đến nhiều cuộc biểu tình được tổ chức với hàng ngàn người diễu hành trên đường phố Valletta để thúc giục ông từ chức ngay lập tức.

Vụ việc đã thu hút sự quan tâm từ quốc tế, trước sự chỉ trích gay gắt từ các thành viên EU, ông buột Muscat phải từ chức và bầu ra một lãnh đạo mới của đảng Lao động Malta.

Malta có thủ tướng mới
Tân thủ tướng Malta – Ông Robert Abela

Ông Abela đã giành được gần 58% phiếu bầu, đánh bại đối thủ Chris Fearne, người được một số bộ trưởng nội các ủng hộ.

Tân thủ tướng Abela được các nhà chính trị và những người ủng hộ xem là ứng cử viên sáng giá trong cuộc tranh cử nhưng điều đáng nói là ông không chỉ trích ông Muscat về cái chết của Caruna Galizia.

Ông Muscat đã phải chịu áp lực ngày càng tăng kể từ khi cựu giám đốc của ông Keith Schembri bị bắt vì liên quan đến vụ giết Caruana Galizia.

Tuy nhiên Schembri đã phủ nhận mọi cáo trạng nhưng vẫn đang bị điều tra. Ba người trong chính phủ cũ đang phải đối mặt với phiên tòa vì thực hiện vụ ám sát, trong khi một người thứ tư, doanh nhân nổi tiếng người Malta Yorgen Fenech, đã bị buộc tội đồng lõa trong vụ giết người nhưng không nhận tội.

Nhà báo Caruana Galizia

Các mạng lưới cáo buộc tham nhũng liên quan đến các chính trị gia và doanh nhân quyền lực của Malta là trọng tâm của các cuộc điều tra trong vụ án Caruana Galizia. Cô đã bị gửi lời đe dọa ngay trước khi bị giết trong một vụ đánh bom xe vào ngày 17 tháng 10 năm 2017. Vì Schembri là một trong những thành viên chính phủ có tên trong các báo cáo của cô. Tám tháng trước khi chết, Caruana Galizia đã viết về một công ty bí ẩn được đăng ký tại Dubai với tên gọi là 17 Black.

Công ty này được liệt kê trong Hồ sơ Panama – tài liệu bị rò rỉ tiết lộ cách thức trốn thuế và quyền lực sử dụng để vượt qua luật pháp.

Caruana Galizia cáo buộc rằng 17 Black có liên kết với cả ông Schembri và cựu Bộ trưởng Du lịch Konrad Mizzi, người cũng đã từ chức vào tháng trước sau những diễn biến mới nhất trong vụ án.

Ông Fenech, doanh nhân bị buộc tội sau khi chính phủ từ chối yêu cầu miễn trừ truy tố để đổi lại việc tiết lộ thông tin về âm mưu giết người, được xác định vào năm ngoái là chủ sở hữu của 17 Black.

Theo Telegraph