Một số vấn đề cần phải làm ngay khi sang định cư Antigua & Barbuda

Từ khi thực hiện chương trình thu hút đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, Antigua & Barbuda được rất nhiều nhà đầu tư chọn làm điểm đến tiếp theo của mình trong việc lựa chọn hộ chiếu thứ hai với các tiêu chí tuyệt vời đến từ quốc đảo này.

Thủ tục làm thẻ bảo hiểm xã hội ở Antigua & Barbuda

Quy trình làm thẻ bảo hiểm xã hội (BHXH) khá đơn giản. Tất cả công dân trên 16 tuổi, kể cả những người đi theo diện đầu tư có quốc tịch và đã được cấp hộ chiếu đều có thể xin thẻ bảo hiểm xã hội trong vòng 10 phút, thủ tục khá đơn giản, chỉ khai thông tin ba/mẹ, địa chỉ cư ngụ và số điện thoại (nếu có). Sau đó nhân viên phụ trách mời vào chụp hình thẻ và cấp ngay thẻ BHXH. Thẻ này có thể sử dụng đi lại thuận tiện trong khối Caribbe thay cho hộ chiếu, như 1 thẻ căn cước công dân vì các nước thuộc khối Caribbe qua lại không cần visa.

CEO Top Ten IMM Brady Phạm khảo sát về bảo hiểm xã hội ở Antigua & Barbuda

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng ở Antigua & Barbuda

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng khá phức tạp và phải có sự chuẩn bị trước khi đi sang định cư Antigua & Barbuda. Lý do là ngoài việc kê khai các mẫu theo quy định, người muốn mở tài khoản (không nhất thiết phải là công dân Antigua vẫn mở được) phải có thư xác nhận của luật sư hoặc kế toán về tình trạng hiện tại ở quê nhà (Việt Nam) và người đó phải biết rõ về người có ý định mở tài khoản. Ngoài ra, còn phải có bằng chứng về tài khoản ngân hàng hiện tại, địa chỉ cự ngụ. Việc khai mẫu đơn này nên thực hiện tại Việt Nam trước khi sang để khỏi mất nhiều thời gian. Sau đó nhân viên ngân hàng sẽ hẹn quay lại sau 2 hoặc 3 ngày làm việc rồi mới thông báo bằng văn bản là tài khoản ngân hàng được mở sau một quy trình kiểm tra an ninh toàn cầu trong khối ngân hàng. Việc kích hoạt tài khoản ngân hàng cũng mất vài ngày cho đến khi có thể sử dụng tài khoản này.

Khảo sát về thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Thủ tục đổi giấy phép lái xe

Việc chuyển đổi bằng lái xe cũng mất vài ngày. Khi đến Ban giao thông Antigua, đương đơn phải khai 2 mẫu đơn và bản sao bằng lái xe ở Việt Nam cùng hộ chiếu Antigua. Sau hai ngày, hồ sơ của người xin chuyển đổi mới được duyệt và người nôp đơn phải đóng một khoản phí là 5.000.000 VND tùy vào ngày sinh nhật của mình. Vì lý do bằng lái xe của Antigua chỉ có giá trị 3 năm và hết hạn vào ngày sinh nhật. Ví dụ như nếu 1 người sinh vào 1/10 và chuyển qua Antigua từ tháng 6/2019 thì bằng lái xe sẽ hết hạn vào 1/10/2021 thay vì tháng 6/2022 hoặc 1/10/2022.  Khi quay lại lấy bằng lái xe theo lịch hẹn, người nộp đơn sẽ phải chụp hình và nhân viên sẽ cấp bằng trong vòng sau 10 phút.

Khảo sát về giấy phép lái xe

Trên đây là ba việc bạn cần phải làm ngay khi đến với Antigua & Barbuda để thuận tiện hơn cho cuộc sống mới tại quốc đảo xinh đẹp này. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Top Ten IMM để chúng tôi có thể hỗ trợ quý vị và các bạn một cách nhiệt tình và cụ thể nhất nhé!