Những điều bạn nên biết trước khi đầu tư vào Úc?

Úc luôn là một trong những quốc gia hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế vì sự năng động trong nền kinh tế cùng môi trường sống lý tưởng.

Các vấn đề pháp lý

Nếu bạn không phải là công dân Úc hoặc thường trú nhân, rất có khả năng bạn sẽ cần phải xin phép Ủy ban Đánh giá Đầu tư nước ngoài (FIRB) trước khi bạn có thể mua một tài sản. Khi bạn đã nộp đơn, FIRB sẽ cho bạn câu trả lời trong vòng 40 ngày, tuy nhiên họ có quyền mở rộng điều này lên 130 trong những trường hợp bất thường. Bạn có thể trao đổi hợp đồng trước khi bạn nhận được phê duyệt, tuy nhiên điều quan trọng là phải đảm bảo rằng hợp đồng có điều kiện khi nhận được phê duyệt, nếu không bạn sẽ vi phạm hợp đồng và chịu trách nhiệm hình phạt tài chính. Điều này loại bỏ bạn khỏi khả năng mua đấu giá (một thông lệ phổ biến ở Úc), vì đấu giá được thực hiện mà không có điều khoản có điều kiện.

Những điều bạn phải nên biết trước khi đầu tư vào Úc?

 

Mua tài sản

Khi bạn đã có một đề nghị về một tài sản của Úc được chấp nhận, bạn sẽ trao đổi hợp đồng ngay lập tức. Bạn có thời hạn (thường là 5 đến 10 ngày) và hợp đồng sẽ có điều kiện theo một số điều khoản (như khảo sát và phê duyệt thế chấp), nhưng về cơ bản, bạn hiện đang bị ràng buộc trong giao dịch mua và sẽ phải trả một phần trăm giữ tiền gửi. Lưu ý rằng thời gian không áp dụng nếu bạn mua tại một cuộc đấu giá.

Ngoài ra, nếu bạn quyết định bán để chuyển sang một tài sản dân cư hiện có khác, bạn sẽ cần phải xin lại FIRB – vì vậy cần đảm bảo rằng tài sản đầu tiên bạn mua sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn trong tương lai.

Tài chính

Nếu bạn đang có kế hoạch di cư sang Úc và sắp xếp một khoản thế chấp khi bạn ở đó, bạn nên mang theo một bản sao lịch sử tín dụng của bạn. Điều này sẽ làm cho quá trình đăng ký dễ dàng hơn, vì bạn đang bắt đầu lại một cách hiệu quả và không thể dựa vào lịch sử tín dụng tốt để giúp đạt được tài chính. Phần lớn các khoản thế chấp của Úc là trả nợ, và không có gì giống như một khoản vay tự chứng nhận – có nghĩa là tất cả các đơn xin thế chấp phải được hỗ trợ bằng chứng thu nhập. Nói chung, các khoản thế chấp có sẵn trên cơ sở cho vay theo giá trị 80%, nhưng có rất nhiều loại khác nhau để lựa chọn nếu bạn phải trả khoản tiền trả cho khoản tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng hiện tại của bạn.

Biết các khoản phí và thuế liên quan

Giống như ở bất kỳ quốc gia nào, mua bất động sản ở Úc là một công việc đắt đỏ – trung bình bạn nên dự trù khoảng năm phần trăm giá mua để trang trải các khoản phí liên quan. Điều này được chia thành phí Đăng ký chuyển nhượng đất, thay đổi theo từng tiểu bang; phí pháp lý, thường nằm trong khoảng từ 500 đô la Úc đến 1.200 đô la (£ 250 đến £ 600); đơn xin thế chấp; thuế địa phương, một lần nữa thay đổi từ tiểu bang này sang tiểu bang khác; khảo sát, sẽ có chi phí trong khu vực $ 500 (£ 250) và bảo hiểm tòa nhà.

Những điều bạn phải nên biết trước khi đầu tư vào Úc?

Một số tiểu bang cũng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra mối mọt và dịch hại, và nếu bạn đang mua một căn hộ, nên ủy thác kiểm tra địa tầng để xác định xem toàn bộ tòa nhà có bất kỳ vấn đề cấu trúc nào không – hoặc có phải chịu bất kỳ lo ngại nào về quản trị không. Thuế Úc cũng khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang bạn sống. Tuy nhiên, nếu bạn dành hơn sáu tháng trong một năm tại Úc, bạn sẽ tự động chịu trách nhiệm về thuế thu nhập. Thuế lãi vốn được trả cho bất kỳ tài sản nào ngoài nơi cư trú chính của bạn, nhưng số tiền bạn phải trả khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Nhận thị thực cần thiết, cư trú và giấy phép làm việc

Bạn sẽ tìm thấy toàn bộ quá trình nộp đơn dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng dịch vụ của một nhà tư vấn nhập cư chuyên nghiệp.

Cho dù lý do của bạn đến thăm Úc là gì, bạn sẽ cần thị thực để vào nước này – loại sẽ phụ thuộc vào ý định của bạn khi ở đó. Thị thực được chia thành bốn loại chính: cư trú, tạm trú, di cư và du lịch. Thị thực của Cơ quan Du lịch Điện tử (ETA) cho phép bạn ở lại Úc tới ba tháng, trong một số trường hợp, bạn có thể được gia hạn thêm.

Nếu cư dân là những người di cư có tay nghề cao thì họ được quyền sống ở Úc trong bốn năm, thường là sau khi nhận được tài trợ. Ngoài ra, Visa hưu trí của Nhà đầu tư cho phép những người trên 55 tuổi ở lại tới bốn năm bằng cách đầu tư hơn 500.000 đô la (£ 250,388) theo quy định của chính phủ Úc.

Những điều bạn phải nên biết trước khi đầu tư vào Úc?

Hiểu tiềm năng đầu tư của Úc

Nếu bạn đang cân nhắc mua ở một thành phố, thì tiềm năng đầu tư vào Úc là rất tốt. Sydney đã chứng kiến ​​mức tăng giá 50% vào năm 2000 nhờ Thế vận hội Olympic, trong khi tổng mức tăng trưởng ở bờ biển phía đông giữa năm 1997 và 2003 đạt mức ấn tượng 112%. Tất nhiên mọi thứ đã dịu xuống kể từ đó, báo cáo của Brisbane và Melbourne chỉ tăng 3% trong năm 2018 – và Sydney giảm 8% kể từ năm 2003. Tuy nhiên, điều này không khiến các nhà đầu tư bỏ cuộc, vì sự tăng trưởng lớn như vậy không thể duy trì mãi được. Ở bờ biển phía tây, Perth vẫn đạt được mức tăng trưởng 15% mỗi năm.

Xem xét các lựa chọn giao thông

Trong các thành phố giao thông công cộng là một tiêu chuẩn rất cao, với xe buýt, xe lửa và thậm chí xe điện. Taxi cũng có sẵn, với chi phí tương đối thấp. Xe buýt đường dài cung cấp một sự thay thế rẻ hơn cho việc bay, cũng như các chuyến tàu giữa các tiểu bang.

Nếu bạn đang có kế hoạch ở lại Úc một thời gian thì nên thuê, hoặc thậm chí mua một chiếc xe hơi. Đây có thể là một quá trình tốn kém, do số lượng xe được nhập khẩu có hạn, nhưng nếu bạn mua một chiếc xe cũ, thì đó cũng là lựa chọn không tồi.

Top Ten IMM