Những điều cần biết về thuế và đầu tư ở Antigua và Barbuda

Quốc đảo Antigua và Barbuda là một thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt đẹp nằm trong vùng biển Caribbean ôn hòa. Quốc gia này hiện cũng là một trong những điểm đầu tư đầy hấp dẫn đối với công dân ở nhiều quốc gia trên thế giới. Antigua và Barbuda được xem như một “thiên đường thuế” với những chính sách đầy ưu đãi cho những nhà đầu tư.

Những mục nào không bị đánh thuế ở Antigua và Barbuda?

– Tài sản được bán không bị thu thuế lợi tức.

– Tài sản thừa kế không bị tính vào khoản thu nhập cá nhân để đánh thuế như nhiều quốc gia khác.

– Các loại hình quà tặng, của cải, bất động sản đi kèm được miễn thuế.

– Những khoản thu nhập của công dân được tạo ra từ bên ngoài đất nước Antigua và Barbuda sẽ không phải đóng thuế.

Những mục nào bị đánh thuế ở Antigua và Barbuda?

* Đối với người không cư trú:

– Bị đánh thuế thu nhập trên tất cả các nguồn mà họ kiếm được từ Antigua và Barbuda.

– Các cá nhân đã kết hôn được đánh thuế riêng.

– Phải chịu thuế khấu trừ cuối cùng ở mức 25%.

– Thu nhập nhất định từ các nguồn cụ thể có thể phải chịu một mức thuế suất khác nhau.

– Thu nhập từ việc cho thuê bị đánh thuế ở mức 20% (người thuê giữ lại). Chi phí sửa chữa, tiện ích, lãi vay, hao mòn… được khấu trừ vào tổng tiền thuê, tối đa là 2%. Người nộp thuế chỉ nhận được chi phí khấu hao khi: tổng thu nhập trừ phí tạo thu nhập (sữa chữa, lãi vay…) là số dương. Nếu muốn được tính phí khấu hao trên một tài sản thì: tổng tiền thuê nhà trừ tổng chi phí là số dương.

– Thuế chuyển lợi nhuận về nước là 15%, đối với bất kỳ thanh toán nào (trừ tiền gửi ngân hàng, tiền thuê nhà, phí cho thuê, tiền giấy phép-bản quyền, phí quản lý, hoa hồng…).

* Đối với người tạm trú:

– Các cá nhân đang tạm trú sẽ chỉ bị đánh thuế trên thu nhập phát sinh hoặc có nguồn gốc từ Antigua và Barbuda.

* Đối với người thường trú:

– Theo quy định của chính phủ Antigua và Barbuda năm 2005, thu nhập của công dân kiếm được trong nước sẽ phải chịu 02 mức phí:

+ Mức 10% đối với thu nhập dưới 25.000/XCD/tháng (XCD là đơn vị tiền tệ của các nước khu vực Caribean – đô la Đông Caribe).

+ Mức 25% đối với thu nhập trên 25.000/XCD/tháng hoặc 180.000 XCD/năm.

– Thuế giá trị gia tăng là 15%.

– Thuế đối với các hoạt động kinh doanh, khai thác khách sạn, nhà ở kiểu biệt thự và các loại hình dịch vụ lấn biển là 10%.

– Thuế chuyển nhượng bất động sản là 5% (do nhà cung cấp hoặc người bán trả).

– Thuế thu nhập doanh nghiệp trong nước là 25%.

– Một số ngân hàng cung cấp các khoản thế chấp nếu duy trì được lãi suất ≤7% trong cả năm thì sẽ được hưởng mức thuế chỉ 22,5%.

Để nhập tịch Antigua và Barbuda nên chọn cách thức đầu tư nào tối ưu nhất?

Nếu đầu tư theo cách “Đóng góp cho Quỹ phát triển quốc gia Antigua và Barbuda” thì chủ đầu tư phải quyên góp từ thiện khoảng 100.000 USD, cộng với phí thẩm định hồ sơ và 10% phí xử lý của Chính phủ. Cách làm này đem lại hiệu quả nhanh chóng và gần như ngay lập tức. Nó rất thích hợp cho những đối tượng giàu có, như một hình thức chi tiền mua quốc tịch. Tuy nhiên, vì mang tính chất đóng góp từ thiện nên nhà đầu tư hoàn toàn không thể kiếm lợi theo phương thức này.

Nếu đầu tư bằng việc “Thành lập doanh nghiệp tại Antigua và Barbuda” thì chủ đầu tư sẽ phải chi ít nhất 1.500.000 USD cho nhà đầu tư cá thể. Mức đầu tư cho hồ sơ theo nhóm tối thiểu là 400.000 USD/nhà đầu tư và tổng đầu tư tối thiểu là 5.000.000 USD (ngoài ra còn một số phụ phí xử lý hồ sơ đi kèm). Đầu tư ở một quốc đảo đang phát triển là một lợi thế. Đầu tư vào lĩnh vực trọng tâm là dịch vụ – du lịch ở Antigua và Barbuda càng dễ kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, việc mở một công ty, liên doanh, nhà máy, xí nghiệp… đòi hỏi một nguồn vốn đầu tư ban đầu rất lớn. Kiến thức về bản địa, tổ chức, nhân sự, vốn xoay vòng, quản lý điều hành, nguyên nhiên liệu… cùng nhiều yếu tố chủ quan, khách quan khác thực sự là thách thức rất lớn đối với các nhà đầu tư mới đến Antigua và Barbuda.

Nếu đầu tư theo phương thức “Mua bất động sản tại Antigua và Barbuda” thì mức chi tối thiểu chỉ là 400.000 USD. Đầu tư trong thời gian 5 năm. Nhà đầu tư cũng phải mất thêm một ít phụ phí thẩm định hồ sơ, 10% phí xử lý của Chính phủ và một khoản ký quỹ 10% giá tài sản trước khi thỏa thuận mua bán. Chính phủ Antigua và Barbuda cũng cho phép hai nhà đầu tư cùng tham gia mua một bất động sản. Cách làm này đã giúp cho chi phí đầu tư giảm xuống 200.000 USD/nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư thực sự nghiêm túc và chịu khó tìm hiểu thị trường tại Antigua và Barbuda thì việc mua đúng bất động sản sẽ đem lại lợi ích rất lớn. Những khu đất, nhà ở, biệt thự, nhà hàng, khách sạn, quầy bar… ở những khu đông dân cư, khu du lịch có giá trị tăng theo thời gian. Nếu nhà đầu tư không muốn ở có thể cho thuê, không kinh doanh thì san nhượng, không đến nghỉ dưỡng thì sau một thời gian đem bán lại cũng thu được một món hời.

Đầu tư ở khu vực nào tại Antigua và Barbuda đem lại hiệu quả?

Với đặc trưng thiên nhiên tươi đẹp, 365 bãi biển trải dài khắp các đảo là cơ hội đầu tư không thể bỏ qua với những ai muốn làm giàu. Nhà hàng, khách sạn, quầy bar, bể bơi, spa, các trung tâm mua sắm… đã và đang phát triển rất mạnh, thu được lợi nhuận cao. Một số khu nghỉ dưỡng được không ít giới nhà giàu quan tâm và lui tới thường xuyên như: Orah Gail Winfrey (giám đốc truyền thông, nữ diễn viên, người dẫn chương trình trò chuyện, nhà sản xuất truyền hình và nhà từ thiện người Mỹ), Eric Patrick Clapton (nghệ sĩ guitar, nhạc sĩ và ca sĩ người Anh), Lionel Messi (siêu sao bóng đá người Argentina)…

Nếu muốn tìm một quỹ đất rộng, một chỗ đầu tư tương đối mới, còn nhiều khả năng phát triển lâu dài, có thể đi đầu trong việc đặt nền móng kinh doanh… thì nhà đầu tư nên chọn đảo Barbuda.

Nếu nhà đầu tư cần một môi trường đông đúc dân cư, có tính truyền thống, các lĩnh vực kinh tế đã có cơ sở phát triển tốt thì nên chọn đảo Antigua, đặc biệt là khu vực thủ đô St. John’s. Quỹ đất cho việc đầu tư bất động sản hay kinh doanh các lĩnh vực khác vẫn còn, nhất là khu vực phía Bắc Antigua. Nhiều ngôi nhà to, nhỏ, rộng, lớn với nhiều giá thành vẫn đang được rao bán, tùy lựa chọn. Khu vực vịnh Hodges, Buckley’s Village, English Harbour Town, Paradise View… có rất nhiều ngôi nhà, biệt thự với đầy đủ các tiện ích được rao bán. Các nhà đầu tư có thể đi một mình, đi cùng bạn bè, người thân… đến định cư, đầu tư hoặc nghỉ dưỡng đều rất hữu ích. Các khu nhà kiên cố, hiện đại lại có nhà để xe, hồ bơi, vườn cây trái nhiệt đới… Đặc biệt tầm nhìn rất đẹp, hướng về biển Caribbean, ngắm núi đồi, hoàng hôn, bình minh, bãi biển… thơ mộng.

Top Ten IMM