Toàn nước Úc tưởng niệm Ngày Liệt Sĩ trong im lặng

Toàn nước Úc chìm trong im lặng khi người dân tưởng niệm Ngày Liệt Sĩ năm 2020. Phát biểu thường niên nhấn mạnh về nạn cháy rừng Mùa Hè Đen và dịch COVID-19.

Ngày Liệt Sĩ
Toàn nước Úc im lặng để tưởng niệm những người lính đã ngã xuống

Ngày Liệt Sĩ lần thứ 102 diễn ra vào thứ Tư. Đúng vào ngày những họng súng ngừng bắn trên Mặt trận phía Tây vào lúc 11 giờ ngày thứ 11 tháng thứ 11 vào cuối Thế Chiến thứ Nhất.

Gần 62,000 người Úc đã thiệt mạng từ năm 1914 đến 1918.

Ông Frank McGovern, hiện đã 100 tuổi, nằm trong số những người đã tham dự lể tưởng niệm tại Martin Place (Sydney) vào sáng thứ Tư.

Ngày Liệt Sĩ
Lễ tưởng niệm Ngày Liệt Sĩ tại Đài Tưởng niệm Chiến tranh Úc (Canberra)

Ông từng là tù nhân chiến tranh trong vòng 3 năm rưỡi. Ông cho biết việc được mời đến dự lể tưởng niệm làm ông rất hãnh diện. Buổi lễ khiến ông rất xúc động.

“Buổi lễ khiến tôi nhớ đến những bạn tù của mình. Một cuộc dội bom đã cướp đi mạng sống của 30 người trong số họ. Chỉ 4 tuần trước khi cuộc chiến chấm dứt.” Ông cho biết.

“Tôi đã được chăm sóc rất tốt”, ông cho biết thêm. “Tôi đã vô cùng may mắn.”

Frank ở trên tàu HMAS Perth vào năm 1942 khi nó bị chìm. Ông ấy may mắn không thiệt mạng trong thảm kịch. Nhưng 375 thủy thủ đã thiệt mạng, bao gồm anh của ông.

Ông là người duy nhất sống sót trong số 683 thủy thủ của con tàu HMAS vào đêm định mệnh. Ông mong rằng câu chuyện và di sản của họ sẽ được nhớ đến.

Câu chuyện của một gia đình cùng đi nghĩa vụ

Reg Chard (97 tuổi) tham gia xây dựng đường băng tại Papua New Guinea trong Thế chiến thứ Hai.

Vào năm 1942, chàng trai 18 tuổi bỏ việc tập sự để nhập ngũ.

Ông cho biết đó là “vinh dự đích thực” khi được tham dự lễ tưởng niệm.

Cha và các anh em của ông đều phục vụ trong Thế chiến thứ Nhất. Nhưng những người anh em của ông đã không quay về.

“Cha tôi trở về nhưng chúng tôi đều mắc di chứng chiến tranh,” Ông Reg cho biết. “Ông vẫn sống thọ đến tuổi 91, thật sự rất may mắn.”

Sự đóng góp quan trọng của phụ nữ trong chiến tranh

Joan McLean (97 tuổi) từng đảm trách mã hóa và giải mã thông tin mật trong Thế chiến thứ Hai.

Mục tiêu cua bà khi nhập ngủ là giúp mở rộng Đội Phụ nữ hỗ trợ Không quân Úc (WAAAF).

WAAAF cần người giải mã cho Ban Tín hiệu đến mức khi Joan đến Melbourne để huấn luyện, bà cùng những người phụ nữ khác chỉ có 10 ngày để huấn luyện thay vì 6 tuần như thường lệ.

Sau đó, họ được chuyển đến Townsville để tiếp tục học tập nhằm đảm đương công việc của nam giới. Các nhân viên nam đã được thuyên chuyển ra hải ngoại, tới New Guinea và Borneo.

TInh thần phục vụ trong thời hiện đại. GIữa bối cảnh nước Úc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19

Hạ sĩ Daniel Keighran, người nhận huân chương Thập tự Victoria, tin rằng nhưng phẩm chất đặc biệt của hơn một thế kỷ trước vẫn cần thiết trong hôm nay. Giữa bối ảnh các quốc gia tiếp tục đẩy lùi dịch Corona.

“Chiến tranh và bệnh dịch có một điểm rất giống nhau. Đó là chúng không phân biệt sắc tộc, giới tính và tuổi tác,

“Trong những ngày đen tối nhất, luôn có một luồng sáng đến từ tình đoàn kết, tinh đồng đội và lòng trung thành nằm trong cốt lõi của mỗi người Úc.”

Ngày Liệt Sĩ
Thủ tướng Úc Scott Morrison đặt vòng hoa tại Lăng Liệt sĩ Vô danh vào Ngày Anzac

Hạ sĩ Keighran khẳng định rằng buổi lễ năm nay đã :thay đổi chúng ta hoàn toàn”.

“Giống như chiến tranh, chúng khiến chúng ta tập trung vào những điều quan trọng: gia đình, bạn bè và những người thân yêu.

“Úc là một đất nước may mắn. Ngay cả trong những giai đoạn thử thách nhất, tôi cũng không muốn ở tại bất kì nơi nào khác ngoài Úc.”

Ngày Liệt Sĩ
Một người lính biểu diễn bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Victoria vào thứ Tư.

Sau khi dịch COVID-19 làm gián đoạn các hoạt động của Ngày Anzac, các hoạt động của Ngày Liệt sĩ diễn ra ở một quy mô nhỏ hơn. Chiếu theo các quy định về giãn cách xã hội.

Trên toàn nước Úc. nhiều người đứng nghiêm trong một phút vào lúc 11 giớ. Họ hướng về những người đàn ông và phụ nữ đã thiệt mạng trong chiến tranh, xung đột và các hoạt động gìn giữ hòa bình.

(Nguồn: sbs.com.au)