Tổng quan chung về Chương trình Cư trú toàn cầu Malta

Ngoài 2 chương trình: đầu tư Quốc tịch Malta (MIIP) và đầu tư Thường trú nhân Malta (MRVP) thì Malta còn có Chương trình cư trú toàn cầu dành cho các công dân ngoài EU với điều kiện cư trú và thuế suất được chỉ định theo quy định của chính phủ Malta.

Cộng hòa Malta là một quốc gia Nam Âu và bao gồm một quần đảo nằm ở trung tâm Địa Trung Hải, cách Sicily 93 km về phía nam và cách Tunisia 288 km về phía đông, với Eo biển Gibraltar 1.826 km về phía tây và Alexandria 1.510 km về phía đông. Malta có diện tích chỉ hơn 300 km2, khiến nó trở thành một trong những quốc gia đông dân nhất và đông dân nhất thế giới. Thủ đô là Valletta. Đất nước này có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Malta và tiếng Anh, trong đó tiếng Malta được coi là ngôn ngữ chính thức. Malta giành được độc lập từ Vương quốc Anh vào năm 1964 và trở thành một nước cộng hòa vào năm 1974. Malta là thành viên của Liên Hợp quốc từ năm 1964 và là thành viên của Liên minh châu Âu vào năm 2004.

Vẻ đẹp tuyệt vời ở Malta

Với các điều kiện của quốc gia này, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ kinh doanh cùng vị trí thương mại chiến lược, Malta đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Công dân EU đến Malta

Công dân EU không yêu cầu thị thực hay hộ chiếu để vào nước này. Công dân của một số quốc gia đang phát triển không cần thị thực và có thể sống ở Malta tới ba tháng với điều kiện họ có hộ chiếu hợp lệ. Thị thực cho các quốc tịch khác có giá trị trong một tháng. Người nhập cư, ngay cả những người có quốc tịch EU cũng phải có xin giấy phép làm việc. Điều này được quy định trong luật pháp EU và được chính phủ Malta thỏa thuận trước khi gia nhập để bảo vệ thị trường lao động của Malta.

Những người không thuộc quốc tịch EU đến Malta

Chương trình cư trú toàn cầu của Malta (GRP) đã được ký kết thành luật và được công bố vào tháng 7 năm 2013. Theo đó, những người nhập cư không thuộc quốc tịch EU đến Malta với điều kiện họ phải có kết nối gia đình và mong muốn định cư tại Malta. Tuy nhiên, loại hình cư trú này khá phổ biến đối với các công dân Nga và các quốc gia ngoài EU khác vì lý do nó cho phép truy cập miễn thị thực vào Khu vực Schengen cũng như khả năng cư trú vĩnh viễn ở Malta.

Biển Malta rất đẹp

Theo Chương trình cư trú toàn cầu Malta, giá trị bất động sản được mua ở Malta bởi các công dân ngoài EU được quy định ở mức tối thiểu 220.000 hoặc 275.000 EUR tùy thuộc vào vị trí của tài sản theo quy định của pháp luật. Các ứng viên có thể lựa chọn thay thế để thuê bất động sản với giá tối thiểu 9.600 EUR mỗi năm ở Malta. Nếu tài sản đang được thuê nằm ở phía Nam Malta hoặc ở Gozo, tiền thuê hàng năm tối thiểu sẽ được giảm xuống còn 8.750 EUR.

Người xin thị thực GRP cũng được hưởng lợi từ mức thuế suất thấp 15% của Malta đối với tất cả các khoản thu nhập được chuyển đến Malta từ các nguồn nước ngoài, chịu mức thuế tối thiểu hàng năm là 15.000 EUR.

Tài liệu cần có để hỗ trợ Đơn xin cư trú

Các tài liệu cần thiết để có được Giấy phép cư trú vĩnh viễn cần phải chuẩn bị đầy đủ bởi nếu thiếu sẽ cản trở lớn đế vấn đề xin giấy phép.

– Giấy khai sinh người nộp đơn (và cho vợ con nếu có) – bản gốc do cơ quan nhà nước cấp; trong đó tài liệu không phải bằng tiếng Anh, nên cung cấp bản dịch chính thức.

– Bản sao hộ chiếu người nộp đơn và cho vợ con nếu có.

– Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có) – bản chính do cơ quan nhà nước cấp; trong đó tài liệu không phải bằng tiếng Anh, nên cung cấp bản dịch chính thức.

– Xác nhận tài sản đã mua hoặc thuê ở Malta.

– Giấy chứng nhận hành vi phạm tội (không có tiền án) cho người nộp đơn (và cho vợ và con hơn 14 tuổi nếu có) – bản gốc do cơ quan nhà nước cấp.

– Một mẫu đơn có chữ ký của người nộp đơn.

– Ba ảnh màu hộ chiếu cho người nộp đơn (và cho vợ con nếu có).

Khi các tài liệu đã được hợp pháp hóa, bạn sẽ cần nộp những tài liệu này với Văn phòng Cao ủy Malta hoặc Đại sứ quán Malta (bất cứ nơi nào có thể áp dụng). Đơn đăng ký và tài liệu sẽ được gửi đến Malta và chúng tôi sẽ kiểm tra với Cục Doanh thu nội địa về tiến trình đăng ký của bạn. Khi nợp đơn cư trú tại Malta, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu đương đơn phải chứng minh mình phải có bảo hiểm y tế.

Lưu ý: Nếu người nộp đơn đang sống với một ai đó nhưng họ chưa kết hôn chính thức thì họ phải nộp hai đơn và cả hai bên phải chứng minh các yêu cầu về thu nhập và trả thuế tối thiểu cho chính phủ Malta. Tuy nhiên, nếu các bên lựa chọn mua chung hoặc thuê tài sản với mức tối thiểu gấp đôi yêu cầu, việc mua hoặc cho thuê sẽ bao gồm cả hai bên.

 

Câu hỏi và trả lời liên quan đến nhập cư vào Malta theo Chương trình cư trú toàn cầu và về việc thành lập các công ty tại Malta:

Câu 1: Tôi đã kiểm tra thông tin về thường trú tại Malta. Cư dân cư trú có được thường trú vĩnh viễn, hoặc có thể đăng ký quốc tịch Malta không?

Trả lời: Đây là hai chương trình khác nhau. Một là chương trình dành cho cư dân thuế (những người sẵn sàng trả 15.000 EUR thuế hàng năm + thực sự cư trú tại Malta hơn 6 tháng mỗi năm). Về mặt lý thuyết, đơn xin nhập tịch có sẵn sau 6 năm cư trú thực tế tại Malta. Nhưng thực tế, chương trình này tương đối mới (năm 2013) và cho đến nay vẫn chưa có người nộp đơn nào được nhận quốc tịch. Rất có thể, quyền công dân sẽ không có sẵn theo chương trình này. Một số khác là quốc tịch Malta theo chương trình đầu tư định cư chỉ dành cho các nhà đầu tư lớn. Trước tiên, bạn chắc chắn có thể tham gia một chương trình và sau đó chuyển sang chương trình khác. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể tham gia cả hai chương trình cùng một lúc. Sau khi bạn trở thành công dân Malta (EU), bạn sẽ không có quyền cư trú theo kiểu đóng thuế đặc biệt vì đây chỉ dành cho công dân ngoài EU.

Câu 2: Chúng tôi quan tâm đến việc thành lập Công ty Malta cho các mục đích quốc tế. Điều này có thể được kết hợp với việc có được Cư trú tại Malta dựa trên thuế cố định hàng năm 15.000 EUR không? Hơn nữa, trong trường hợp Công ty tại Malta của chúng tôi hoạt động không chỉ với các mục đích quốc tế mà còn có đóng góp cho địa phương (có nguồn thu nhập ở Malta), trong trường hợp đó, cư trú tại Malta có còn khả thi theo thỏa thuận thuế được đề cập không?

Trả lời: Lợi ích thuế thấp cho các công ty đăng ký tại Malta chỉ dành cho các cổ đông không thường trú. Do đó, nếu bạn muốn trở thành thường trú nhân, thì bạn sẽ không được hoàn thuế cho công ty đã đăng ký tại Malta. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một công ty ở khu vực được chỉ định khác mà bạn là cổ đông của Công ty.

Câu 4: Chúng tôi đang trong mối quan hệ pháp luật chung. Chúng tôi biết rằng trong trường hợp này, chúng tôi không thể nộp cùng một đơn xin cư trú tại Malta. Malta nghiêm khắc về vấn đề này và không công nhận mối quan hệ pháp luật chung là tương đương với hôn nhân. Vì vậy, chúng tôi dự kiến ​​sẽ áp dụng riêng. Chúng tôi có thể cùng sử dụng chung một tài sản không?

Trả lời: Điều này đúng. Trong trường hợp của bạn, bạn phải nộp đơn xin cư trú riêng. Nhưng khi được chấp thuận, bạn có thể sử dụng cùng một tài sản miễn là tiền thuê hoặc giá ở mức tối thiểu theo luật định (9.600 EUR mỗi năm cho mỗi người nộp đơn liên quan đến thuê, hoặc 275.000 EUR cho người nộp đơn liên quan đến mua bất động sản).

Câu 5: Tôi là người Việt Nam đang tìm quốc tịch thứ hai. Chương trình cư trú ở Malta nghe có vẻ hứa hẹn nhưng tôi có cần phải sống ở Malta trong một khoảng thời gian nhất định để đủ điều kiện đăng ký hộ chiếu tiếng Malta không? Bạn có đề xuất nào khác không vì tôi ổn định với một công việc tại Việt Nam và không có ý định rời khỏi đây.

Trả lời: Yêu cầu cư trú được tuân thủ nghiêm ngặt trong 6 năm áp dụng cho những người tìm kiếm quốc tịch Malta. Hơn nữa, quốc tịch kép không được phép và sau 6 năm cư trú, bạn sẽ phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam nếu bạn quyết định nộp đơn xin quốc tịch Malta (trừ khi bạn theo một trong hai chương trình đầu tư Quốc tịch Malta (MIIP) và đầu tư Thường trú nhân Malta (MRVP) thì bạn có thể sỡ hữu quốc tịch kép). Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thêm quyền công dân EU bằng cách đầu tư: Bulgaria và Bồ Đào Nha. Tại Bulgaria, bạn sẽ đầu tư 512.000 EUR vào trái phiếu và tại Bồ Đào Nha – 500.000 EUR vào bất động sản. Ở Bulgaria, quyền công dân có thể sau 1-5 năm (tùy thuộc vào tính chất và số tiền đầu tư của bạn). Tại Bồ Đào Nha, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch sau 6 năm kể từ ngày cấp phép ban đầu. Tiền (500.000 EUR) có thể được đầu tư vào bất động sản. Ở Bulgaria không cần cư trú vật chất, quốc tịch kép được công nhận. Ở Bồ Đào Nha, cư trú thực tế là tối thiểu (7 ngày mỗi năm trong 5 năm đầu tiên sau đó bạn có thể có được tình trạng thường trú). Bồ Đào Nha cũng cho phép hai quốc tịch.

Câu 6: Tôi đã xem qua các chi tiết về việc có được thường trú tại Malta. Nó thu hút sự chú ý của tôi vì những gì được cung cấp cho các công dân ngoài EU đang tìm kiếm thường trú tại Malta. Tôi là công dân Ấn Độ và hiện đang tham gia điều hành một doanh nghiệp tư vấn phần mềm tại đây trong 3 năm qua. Tôi thấy mình đủ điều kiện cho Thường trú nhân mà không cần phải di chuyển hẳn qua Malta. Ngoài ra, tôi muốn biết liệu người phối ngẫu với người nộp đơn chính có được phép làm việc ở Malta theo chương trình này không.

Trả lời: Người phối ngẫu cũng có được giấy phép cư trú mà không cần ủy quyền làm việc. Xin lưu ý rằng chương trình này dành cho các cá nhân có giá trị ròng cao, những người sẵn sàng trả 15.000 EUR thuế ở Malta hàng năm. Hơn nữa, sau khi có được quyền cư trú, bạn sẽ không thể tiếp tục cư trú ở Ấn Độ vì chương trình yêu cầu bạn phải trở thành cư dân ở Malta và không cho phép bạn ở trong bất kỳ khu vực nước ngoài nào nhiều thời gian hơn ở Malta.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nhập cư vào Malta hoặc muốn sử dụng hỗ trợ pháp lý của chúng tôi để có được thường trú hoặc đầu tư quốc tịch tại Malta, hãy liên hệ với Top Ten IMM của chúng tôi để nhận được những sự hỗ trợ tốt nhất.

Top Ten IMM