Tổng quan chung về hệ thống giáo dục Antigua & Barbuda

Tất cả trẻ em sống ở Antigua & Barbuda, theo luật, phải được giáo dục trong độ tuổi từ 5 đến 16 tuổi.

Tùy thuộc vào quyết định của cha mẹ mà con cái của họ sẽ nhận được một nền giáo dục từ các trường nhà nước, trường tư hoặc ở nhà. Hầu hết trẻ em sẽ học tiểu học từ 5 tuổi cho đến khi 12 tuổi. Sau đó, sẽ chuyển đến trường trung học cho đến khi 16 tuổi.

Tỷ lệ biết chữ ở Antigua & Barbuda là cao nhất ở vùng biển Caribbean và bạn khó có thể gặp được một người không thể đọc hoặc viết tại quốc gia này.

Chỉ có 15% số học sinh sau khi tốt nghiệp trung học tiếp tục theo học đại học ở trong nước, trong đó, số phụ nữ nhiều gấp đôi nam giới đã đăng ký các khóa học kể từ năm 2009.

Tổng quan chung về hệ thống giáo dục Tổng quan chung về hệ thống giáo dục Antigua & Barbuda

Học tại nhà ở Antigua & Barbuda

Phụ huynh có quyền hợp pháp cho phép con mình được học tại nhà như quy định trong đạo luật giáo dục năm 2008. Tuy nhiên, họ phải đăng ký với cơ quan quản lý giáo dục hàng năm. Ngoài ra, họ phải trình bày một kế hoạch giáo dục bài bản và sẽ được xem xét kỹ lưỡng bởi cơ quan chức năng để đảm bảo mỗi đứa trẻ học tại nhà sẽ nhận được một nền giáo dục đầy đủ.

Các trường công lập ở Antigua & Barbuda

Giống như tất cả các quốc gia trên thế giới, các trường công lập ở Antigua & Barbuda khác nhau về chất lượng và kết quả đào tạo. Hiện tại, có 29 trường tiểu học và 13 trường trung học thuộc công lập ở Antigua & Barbuda.

Những người thuộc tầng lớp trung lưu thường mong muốn đưa con em mình vào những trường tốt nhất. Kết quả là, có rất nhiều sự cạnh tranh để đưa trẻ em vào các trường tốt nhất.

Trường tư ở Antigua & Barbuda

Có rất nhiều trường tư thục ở Antigua & Barbuda (27 trường tiểu học, 8 trường trung học) và tùy theo địa điểm cũng như chất lượng giáo dục mà học phí của mỗi trường sẽ khác nhau. Có thể liệt kê một số trường nổi tiếng dưới đây:

Trường quốc tế Island Academy

Địa chỉ: Oliver’s Estate PO Box W1884, Saint John.

Học phí hàng năm: $12.930 – 25.860 mỗi năm.

Trường này cung cấp các lớp học cho học sinh từ  5-19 tuổi và cấp bằng Tú tài Quốc tế.

Học viện quốc tế CCSET

Địa chỉ: Cedar Grove, Saint John

Trường cấp bằng Trung học Ontario (OSSD). Trường còn hợp tác với CCSET-Cent Century College.

Trường Quốc tế Antigua (AIS)

Địa chỉ: El Cortijo de las Flores, Km 48.5 Carretera a Ciudad Vieja.

Năm học ở Antigua & Barbuda

Năm học mới khai giảng vào tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 6 nên học sinh được tận hưởng những kỳ hè rất dài.

Ngày lễ Giáng sinh thường kéo dài 3 tuần, nhưng đã giảm xuống còn 2 tuần vào năm 2016. Tương tự, ngày lễ Phục sinh đã giảm từ 2 tuần xuống còn 1 tuần. Để tránh tăng chi phí học, kỳ nghỉ hè được kéo dài từ 8 đến 10 tuần.

Những thay đổi này đã được thực hiện để phản ánh số lượng công việc của giáo viên cần làm với học sinh tại các thời điểm chuẩn bị kỳ thi quan trọng. Các trường nhà nước và trường tư thục cũng tương tự như vậy.

Vào cuối năm lớp 11, học sinh dự kỳ thi Chứng chỉ Giáo dục Trung học Caribbean. Kỳ thi này quy định bởi Hội đồng khảo thí Caribbean, được thành lập vào năm 1972.

Những học sinh ở lại đến cuối năm 13 sẽ tham dự Kỳ thi Caribbean (CAPE). Tuyển sinh đại học thường yêu cầu điểm I hoặc II trong ít nhất 6 đơn vị CAPE.

Tổng quan chung về hệ thống giáo dục Antigua & Barbuda -1

Các lớp học được dạy bằng tiếng Anh

Đảo quốc Antigua & Barbuda trước đây từng là một thuộc địa của Anh, do vậy môi trường giảng dạy ở các trường nhà nước và tư nhân là tiếng Anh.

Phần lớn giáo viên giảng dạy đã được đào tạo tại Đại học Antigua. Họ phải vượt qua các kỳ thi và đánh giá thực tế về trình độ, đây là một yêu cầu bắt buộc để trở thành một giáo viên.

Hầu hết trẻ em được dạy ngoại ngữ, thường là tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh.

Đại học và Cao đẳng ở Antigua & Barbuda

Thường thì những học sinh sau khi rời khỏi trung học thường cố gắng du học ở các trường đại học ở châu Âu hoặc Hoa Kỳ. Tuy vậy, cũng có không ít lựa chọn học trong nước khi không đủ các điều kiện hoặc vì lý do nào đó.

Nổi bật nhất vẫn là hai trường American University of Antigua & Antigua State College là nơi đào tạo giáo viên, kỹ thuật, quản lý kinh doanh và nghiên cứu dược phẩm, bác sĩ,…

Ngoài ra còn có Học viện Công nghệ Thông tin Antigua & Barbuda (ABIIT), Học viện Khách sạn Antigua & Barbuda (ABHTI) và Đại học mở West Indies – trường này cũng có cơ sở tại Barbados, Trinidad và Jamaica.

Top Ten IMM