Úc đứng top 10 về hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới

Úc đã giảm từ vị trí thứ 7 xuống thứ 10 trên bảng xếp hạng hộ chiếu tốt nhất quốc tế để tự do đi đến các nước trên thế giới.  

Theo Henley & Partners tiết lộ chỉ số hộ chiếu của Úc hiện có thể tự do đến thăm 181 quốc gia vào năm 2019 – giảm 2 bậc so với năm 2018. Nguyên nhân là do sự thay đổi này là do những cập nhật gần đây về chính sách thị thực của Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Điều đó có nghĩa là công dân Úc hiện tại sẽ cần phải xin thị thực trước khi đi đến hai quốc gia này.

Hệ thống xếp hạng hộ chiếu dựa trên số lượng quốc gia mà hộ chiếu cho phép chủ sở hữu tự do xuất nhập cảnh mà không cần phải đăng ký trước cho một thị thực.

Mặc dù có nhiều hạn chế hơn vào năm 2019 nhưng rõ ràng những người mang hộ chiếu Úc vẫn có quyền tự do lớn hơn so với các công dân các nước khác.

Chỉ số hộ chiếu Henley cũng cho thấy các nước Châu Á thống trị thứ tự xếp hạng khi sức mạnh hộ chiếu tăng mạnh vào năm 2019.

Đầu tư định cư quốc tịch Úc-1

Top 10 hộ chiếu truy cập miễn thị thực

  1. Nhật Bản – 190 (điểm đến)
  2. Singapore, Hàn Quốc – 189
  3. Pháp, Đức – 188
  4. Đan Mạch, Phần Lan, Ý Thụy Điển – 187
  5. Luxembourg, Tây Ban Nha – 186
  6. Áo, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ – 186
  7. Bỉ, Canada, Hy Lạp, Ireland – 184
  8. Cộng hòa Séc – 183
  9. Malta – 182
  10. Úc, Iceland, New Zealand – 181

Nhật Bản giành vị trí cao nhất trong năm thứ hai liên tiếp, cho phép công dân của mình được miễn thị thực đến 190 điểm đến trên khắp thế giới.

Singapore cùng với Hàn Quốc lần lượt đứng ở vị trí thứ ba và thứ hai cho phép công dân của họ hộ chiếu đi đến 189 điểm đến toàn cầu.

Một điều bất ngờ nhất trong năm nay là các quốc gia thuộc Tiểu vương quốc Ả Rập, đã tăng năm bậc lên vị trí thứ 22, cho phép người mang hộ chiếu được miễn thị thực tới 164 quốc gia.

Columbia và Tuvalu đã thực hiện một bước đi ấn tượng bằng năm điểm đến thứ hạng mới của họ ở vị trí thứ 42, cho phép miễn thị thực vào 127 điểm đến.

Trung Quốc cũng đã leo thang lên vị trí thứ 69, điều đó có nghĩa là người mang hộ chiếu của họ giờ đây có thể được miễn thị thực vào 74 quốc gia trên thế giới. Trong khi đó Anh và Mỹ đã giảm từ vị trí thứ tư xuống thứ sáu.

Hộ chiếu Afghanistan và Iraq được xếp hạng thấp nhất về việc cho phép người sở hữu quyền tự do đến các quốc gia miễn thị thực với số điểm miễn thị thực chỉ 30 và 33.