Vì sao đầu tư là con đường ngắn nhất để được định cư Úc?

Với nền kinh tế phát triển tạo cho người dân một cuộc sống trù phú, sung túc, hiện đại và yên bình. Úc nổi tiếng với khí hậu trong lành, sạch sẽ, an toàn, an sinh xã hội tốt, y tế tốt, một nền giáo dục hiện đại… Úc từ lâu đã là miền đất hấp dẫn cho các nhà đầu tư và là điểm đến mơ ước của dân kinh doanh trên khắp thế giới.

Cộng đồng người Việt tại Úc cộng đồng di dân lớn thứ 6 ở Úc với trên 330.000 người. Những người Việt đầu tiên định cư ở Úc từ năm 1975, đa số là dân di tản, vượt biên sau năm 1975, những năm đầu thập niên 1980 và sau này là diện đoàn tụ gia đình, kinh doanh và sinh viên sau khi học xong ở lại định cư sinh sống và làm việc.

Hiện tại, số sinh viên sang du học, có bằng thạc sỹ, tiến sỹ rồi được giữ lại công tác được xem là những người Việt may mắn, thành công nhất vì họ vừa có tiếng Anh, có trình độ, bằng cấp chuyên môn, nghề nghiệp ổn định, lương cao. Nhưng thực tế là không phải ai cũng đủ năng lực và may mắn giống như họ. Với việc thắt chặt số lượng người nhập cư vào Úc, Chính phủ nước này đã hạn chế rất nhiều việc người nước ngoài có thể định cư vĩnh viễn tại Úc và chỉ ưu tiên cho diện doanh nhân đầu tư có đóng góp cho việc tăng trưởng, phát triển kinh tế – xã hội tại Úc. Điều này được thể hiện ở vấn đề nếu như trước đây, sinh viên qua du học, có bằng cấp, việc làm và đạt chuẩn IELTS 6.0 thì có thể được xem xét định cư vĩnh viễn tại Úc nhưng với việc đổi mới Luật Di trú trong thời gian gần đây, Bộ Di trú Úc đã tăng số điểm này lên 8.0 (để đạt được số điểm này là rất khó, kể cả khi bạn là người giỏi tiếng Anh) đối với diện định cư theo diện du học ở lại làm việc muốn được xét thường trú nhân.

Riêng đối với diện doanh nhân nước ngoài đầu tư và muốn định cư Úc cũng phải đạt số điểm tối thiểu là 6.5 theo thang điểm của chính phủ Úc quy định. Chính vì vậy, rõ ràng việc được định cư vĩnh viễn tại Úc theo các phương pháp thông thường như trước đây như bảo lãnh thân nhân (đối tác, vợ hoặc chồng hoặc con cái dưới 23 tuổi) là điều dường như không thể, trừ khi bạn là công dân của nước Úc hoặc thuộc diện visa 188 – Đầu tư và Kinh doanh Đổi mới.

Đầu tư định cư ở Úc

Mặt khác, một thực trạng rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay là kết hôn giả để được định cư tại Úc cũng rất khó, vì chính phủ Úc luôn tiến hành cơ chế rà roát để hạn chế tối đa tình trạng này và sẽ xử lý rất nặng nếu như phát hiện vi phạm. Do đó, với chính sách và cơ chế hiện tại ở Úc, có thể nói, việc đầu tư định cư là con đường ngắn nhất để được định cư Úc vĩnh viễn, nếu bạn là người có điều kiện kinh tế tốt và muốn phát triển sự nghiệp của mình cũng như muốn cho con cái có cơ hội được học tập trong một môi trường giáo dục thuộc hàng tốt nhất thì hãy xem xét đến việc đầu tư tại Úc, nơi có chỉ số phát triển kinh tế và chất lượng lượng sống thuộc top đầu thế giới. Úc luôn sẵn sàng chào đón những công dân ưu tú nhất đến với mình.

Việt Nam xếp thứ 2 (sau Trung Quốc) trong tổng số các quốc gia có người nộp đơn xin tạm trú loại visa 188 đầu tư/doanh nhân.

Từ năm 2012 đến 2015, số đương đơn nộp hồ sơ xin visa 188 của người Việt tăng lên đáng kể, từ 61 trường hợp (năm 2012) lên 299 trường hợp (năm 2015) – tức tăng khoảng 4 lần trong 3 năm.

Đến năm 2016, số người Việt Nam nộp đơn xin loại visa này chỉ có 237 trường hợp, giảm 62 trường hợp so với năm 2015.

Nhưng đến năm 2017, số lượng người Việt xin visa 188 tạm trú theo diện đầu tư/doanh nhân đã tăng kỷ lục, lên đến 716 trường hợp, cao nhất trong 5 năm vừa qua.

Có thể thấy xu hướng doanh nhân Việt Nam mong muốn có cơ hội được sinh sống và kinh doanh tại Úc theo diện đầu tư/doanh nhân tăng đến chóng mặt trong 5 năm qua.

Top Ten IMM