Ưu – Nhược điểm của chương trình đầu tư định cư Antigua và Barbuda

Bắt đầu từ năm 2013, Chính phủ Antigua và Barbuda đã triển khai Chương trình đầu cư định tư nhận quốc tịch Antigua và Barbuda. Mục tiêu của chương trình là nhằm thu hút những nhà đầu tư có nhân thân tốt, có khả năng đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của quốc gia Antigua và Barbuda. Vốn đầu tư từ chương trình sẽ hướng đến phát triển của quốc gia. Nhà đầu tư và gia đình của họ sẽ được cấp quốc tịch Antigua và Barbuda cộng với nhiều chính sách ưu đãi khác. Tuy nhiên, chương trình này cũng có những ưu – nhược điểm của riêng nó.

Về ưu điểm của Chương trình đầu tư định cư Antigua và Barbuda

* Yêu cầu đầu tư định cư Antigua và Barbuda khá đơn giản:

– Không cần chứng minh tài sản.

– Không yêu cầu trình độ, kinh nghiệm.

– Không giới hạn độ tuổi.

– Miễn phí phỏng vấn.

– Chỉ cần cư trú ít nhất 5 ngày tại Antigua và Barbuda trong thời gian 5 năm để đủ điều kiện gia hạn hộ chiếu mới.

– Nhà đầu tư từ 18 tuổi trở lên, đủ điều kiện về thân nhân và sức khỏe.

– Nhà đầu tư có thể chọn một trong ba cách đầu tư:

+ Đóng góp cho Quỹ phát triển quốc gia 100.000 USD.

+ Đầu tư vào một doanh nghiệp tại Antigua và Barbuda ít nhất 1.500.000 USD (cá nhân). Mức đầu tư cho hồ sơ theo nhóm tối thiểu là 400.000 USD/nhà đầu tư và tổng đầu tư tối thiểu là 5.000.000 USD.

+ Đầu tư vào một dự án địa ốc được Chính phủ Antigua và Barbuda phê duyệt (mua bất động sản) tối thiểu là 400.000 USD. Đầu tư trong thời gian 5 năm. Chính phủ Antigua và Barbuda cũng cho phép hai nhà đầu tư cùng tham gia mua một bất động sản (200.000 USD/nhà đầu tư).

– Thủ tục, hồ sơ được xử lý nhanh, gọn trong vòng 3-6 tháng (phí thấp).

– Hồ sơ bao gồm con phụ thuộc chưa kết hôn đến 26 tuổi.

* Thủ tục làm visa đi Antigua và Barbuda không quá phức tạp:

– Sơ yếu lý lịch với 02 ảnh hộ chiếu gần đây (35x45mm).

– Hộ chiếu/Giấy phép thông hành/Giấy phép tái nhập cảnh (hợp lệ).

– Hộ chiếu phải có hiệu lực cho một cuộc sống tối thiểu là 6 tháng kể từ ngày đến ở Antigua và Barbuda và phải có một trang hoàn toàn trống cho việc cấp thị thực.

– Hoàn thành mẫu đơn xin visa.

– Hộ chiếu gốc của khách.

– Bản xác thực số dư tài khoản ngân hàng.

– Nếu khách làm visa công việc thì cần bổ sung thêm: Bản photo hợp đồng lao động, Thư mời bên phía đối tác, Quyết định cử đi công tác.

– Khách cũng nên liên hệ vé máy bay khứ hồi và đặt phòng khách sạn trước.

– Thời gian cấp visa là: 15 ngày làm việc.

* Đầu tư định cư tại Antigua và Barbuda có rất nhiều lợi ích:

– Nhận được quyền công dân vĩnh viễn cho các thành viên trong gia đình (vợ,chồng, con cái dưới 26 tuổi và cha mẹ trên 58 tuổi), cho phép giữ quốc tịch ban đầu.

– Được miễn thị thực khi đi du lịch qua 150 quốc gia bao gồm: Vương quốc Anh (UK), Liên minh châu Âu (EU), Canada, Hồng Kông, Singapore…

– Được hưởng những ưu đãi về thuế rất hấp dẫn.

+ Tài sản được bán không bị thu thuế lợi tức.

+ Tài sản thừa kế không bị tính vào khoản thu nhập cá nhân để đánh thuế như nhiều quốc gia khác.

+ Các loại hình quà tặng, của cải, bất động sản đi kèm được miễn thuế.

+ Những khoản thu nhập của công dân được tạo ra từ bên ngoài đất nước Antigua và Barbuda sẽ không phải đóng thuế.

– Các khoản bị đánh thuế có mức độ vừa phải, không quá cao như nhiều quốc gia khác.

 Nhược điểm của Chương trình đầu tư định cư Antigua và Barbuda

– Đầu tư trực tiếp tối thiểu 1,5 triệu USD vào một doanh nghiệp đủ điều kiện hoặc đóng góp vốn vào một doanh nghiệp đủ điều kiện với tổng giá trị ít nhất là 5 triệu USD. Đây là một mức đầu tư rất lớn. Vốn ban đầu bỏ ra nhiều. Trong khi chủ đầu tư chưa thực sự am hiểu về thị trường bản địa, thiếu kinh nghiệm và những kiến thức cần thiết. Tự lập một công ty hoặc liên doanh đều phải đối mặt với vấn đề vận hành, xoay vòng vốn, nhân sự, kinh doanh và mở rộng kinh doanh, lĩnh vực hay mặt hàng kinh doanh… Đa phần các nhà đầu tư lại từ nơi khác đến Antigua và Barbuda nên điều hành từ xa hay tại chỗ để đảm bảo được hoạt động. Với thực tế trên, sẽ làm cho không ít nhà đầu tư lo ngại. Chỉ những nhà đầu tư có vốn lớn, nguồn tiền nhàn rỗi nhiều (giới nhà giàu và siêu giàu) với quyết tâm cao mới dám chọn lựa phương án đầu tư công ty. Với những nhà đầu tư có vốn ít hoặc chỉ ở mức trung bình thì đầu tư vào các doanh nghiệp không phải là phương án khả thi. Dù mức đầu tư theo nhóm được giảm xuống còn 400.000 USD/nhà đầu tư nhưng để thu lại vốn ban đầu mất khá nhiều thời gian. Nhà đầu tư phải chấp nhận mạo hiểm, rủi ro nếu muốn đạt được thành công.

– Đầu tư ít nhất 400.000 USD vào một trong các dự án bất động sản đã được Chính phủ Antigua và Barbuda phê duyệt. Hoặc hai nhà đầu tư chung thì mất 200.000 USD/nhà đầu tư. Chi phí đầu tư không phải quá cao nhưng phải duy trì sự đầu tư đó trong vòng 5 năm hoặc ít nhất cho đến khi dự án được hoàn thành. Bất động sản có thể đem lại lợi ích rất nhanh chóng cho nhà đầu tư nhưng cũng tìm ẩn rủi ro. Nếu tiến độ thực hiện dự án kéo dài thì vốn của nhà đầu tư sẽ chậm thu hồi. Việc ở, nghỉ dưỡng, cho thuê, san nhượng hoặc bán lại cũng sẽ gặp khó khăn nhất định. Mức giá đầu tư không cao. Lợi ích cũng rất nhiều. Song nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ thông tin bất động sản, làm việc cụ thể với các bên liên quan, sáng suốt trong việc lựa chọn bất động sản để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

– Đóng góp cho Quỹ phát triển quốc gia (National Development Fund – NDF) một khoảng tiền tối thiểu là 100.000 USD cho gia đình có tối đa 4 người hoặc 125.000 USD cho gia đình có 5 người trở lên. Chi phí bỏ ra không cao. Rất có lợi cho giới nhà giàu, vì chỉ cần bỏ ra một số tiền đương đối là có thể sở hữu hộ chiếu Antigua và Barbuda. Tuy nhiên, hình thức này chỉ không được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì nó không hoàn lại và không giúp cho việc phát triển tài sản của họ.

– Dù lựa chọn bất kỳ hình thức đầu tư định cư nào thì nhà đầu tư cũng phải chịu thêm những khoảng phụ phí khác để có thể hoàn tất các thủ tục. Ví dụ như phí xử lý hồ sơ, phí thẩm định hay một khoản ký quỹ 10% giá tài sản trước khi thỏa thuận mua bán… Tùy từng trường hợp mà có giá phí cụ thể riêng. Điều này cũng gây trở ngại ít nhiều cho nhà đầu tư định cư.

– Để nhập tịch Antigua và Barbuda thì các đơn đương và người phụ thuộc của họ phải có lý lịch trong sạch: chưa từng nhận ân xá, chưa từng bị tuyên án/kết án tù ở bất kỳ quốc gia nào mới mức hình phạt tối đa không quá 6 tháng tù. Nếu đương đơn đã từng bị từ chối cấp visa đến quốc gia mà Antigua & Barbuda được miễn thị thực và sau đó chưa từng được cấp visa lại từ quốc gia ban hành lệnh từ chối thì không được tham gia chương trình đầu tư nhập cư Antigua & Barbuda. Một người được xem là có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, có tai tiếng hoặc từng bị điều tra hình sự cũng sẽ bị từ chối quyền công dân. Có thể nói, tuy chính sách đầu tư định cư của quốc đảo rất thông thoáng, rộng mở nhưng cũng có những quy định nghiêm ngặt riêng. Không phải nhà đầu tư nước ngoài giàu có nào cũng dĩ nhiên được xem xét cấp quốc tịch.

Tóm lại, chương trình đầu tư định cư Antigua và Barbuda có nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng cũng có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, khó khăn là không quá lớn. Lợi ích và ưu đãi vẫn trội hơn. Nếu tìm hiểu đầy đủ thông tin và nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ những tổ chức chuyên nghiệp thì việc đầu tư nhập tịch Antigua và Barbuda sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng. So với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác, quốc đảo Antigua và Barbuda là điểm đến tìm năng hàng đầu đối với các nhà đầu tư, thương nhân, chính trị gia, nghệ sĩ, vận động viên…

Top Ten IMM