Giữa đại dịch, hàng nghìn công dân có visa không được nhập cảnh vào Úc

Hàng nghìn người nhập cư có tay nghề cao và có visa hợp lệ hiện đang bị kẹt tại các quốc gia khác, không được nhập cảnh vào Úc. Họ được yêu cầu phải có giấy phép được chính phủ Úc cấp để trở về.

Từ tháng 3-2020, nhiều quốc gia ngoài Úc đã yêu cầu giấy phép lưu chuyển để nhập cảnh Úc, ngay cả với những người có visa. Hiện Bộ Nội Vụ Úc từ chối cung cấp các cơ sở pháp lý để ban hành chính sách trên. Khách du lịch ngắn hạn và các thường trú nhân có visa cũng được yêu cầu giấy phép trên.

Lực lượng Biên phòng Úc đã nhận 109,743 yêu cầu cấp giấy phép để nhập cảnh Úc, tính tới ngày 31/8. Họ đã chấp thuận cho 16,860 người nhập cảnh Úc, bao gồm 5142 trường hợp là người nắm chuyên môn quan trọng hoặc thuộc một số nhóm ngành công nghiệp trọng điểm. Ngoài ra, còn có 3419 trường hợp được chiếu cố.

Theo số liệu từ Bộ Nội Vụ và Sở Dữ liệu Úc, có hơn 40,000 người nhập cư có tay nghề và 482 người có visa Úc hiện đang kẹt ở hải ngoại. Trong đó bao gồm những người đã định cư ở nước khác nhưng vẫn giữ visa và cả những người có ý định trở về.

Đầu bếp Chris Farrell bị mắc kẹt tại Anh sau khi trở về thăm mẹ mình

Mắc kẹt tại hải ngoại giữa đại dịch

Anh Chris Farrell, 33 tuổi, hiện là đầu bếp tại nhà hàng Three Blue Ducks nổi tiếng ở Sydney. Anh được bảo lãnh theo diện Visa 457, hiện đã sống tại Úc được 6 năm và được công nhận là thường trú nhân. Chris Farrell có một cô bạn gái người Úc và ở nhà thuê tại khu Rosebery.

Vào tháng 7, anh Farrell trở lại Anh để thăm người mẹ mắc bệnh ung thư. Sau đó anh đã 5 lần gửi đơn xin giấy phép để trở về Úc, nhưng đã bị từ chối cả 5 lần. “Tôi gặp khủng hoảng trầm trọng”, Anh Farrell cho biết. “Căn bệnh ung thư đã phá hủy gia đình của tôi và bây giờ tôi cảm thấy mình như đang bị trừng phạt chỉ vì tôi muôn từ biệt mẹ mình lần cuối”

 

 

 

 

Soren Madsen từ Đan Mạch thuộc diện Visa 482 hiện đang điều hành một công ty logistics xuyên quốc gia tên Scan Global từng hỗ trợ nhập khẩu trang vào Úc xuyên suốt quãng thòi gian diễn ra dịch COVID-19. Anh hiện đang sống tại Manly cùng vợ và hai con trai sinh đôi 10 tuổi. Con trai đầu của anh, Victor 22 tuổi, có visa nhưng vẫn không được đoàn tụ cùng gia đình sau khi hoàn thành chương trình đại học tại Amsterdam.

Gia đình nhà Madsen. Con trai trưởng của họ có visa nhưng bị từ chối nhập cảnh Úc

Victor đã chọn cách tạm thời chuyển đến Đan Mạch. Cậu có hai người thân tại đây. “Con trai tôi là một người đàn ông mạnh mẽ nhưng đã mất động lực để tươi cười”, Anh Madsen nói về con trai mình.”Nó đầy tự tin và đang chờ đợi lệnh cấm được dỡ bỏ. Nhưng điều đó vẫn là một gánh nặng.”

Một số điểm bất cập trong chính sách hạn chế của chính phủ Úc

Phát ngôn viên diện nhập cư lao động Kristina Leneally cho biết người lao động đang chờ đợi bộ phận quản lý chủ chốt được trở về Úc. Họ bất mãn vì Thủ tướng Scott Morrison đang “có chính sách nước đôi, thiên vị cho những người ủng hộ ông ta.”

“Tỉ phú người Anh Lord Sugar đã được cấp giấy phép lưu chuyển bởi chính quyền Morrison để tham gia một chương trình truyền hình thực tế tại Úc, nhưng những doanh nghiệp vừa và nhỏ mà tôi liên hệ thì bị từ chối. Nhân viên của họ không được trở về Úc,” cô cho biết.

Một khi công dân Úc ở nước ngoài được cấp giấy phép lưu chuyển, trường hợp của họ sẽ được lưu vào danh sách chờ gồm những người Úc không được di chuyển bằng đường hàng không. Hiện nay các chuyển bay quốc tế đã bị giới hạn chỉ còn 4000 chuyến một tuần và 30 người trên cùng chuyến bay. Công dân và thường trú nhân Úc hiện đang được yêu cầu giấy phép để xuất cảnh theo Chính sách An ninh Dịch tễ, nhưng sau đó họ sẽ không được phép trở về Úc. Tất cả các du khách quốc tế đến Úc đều phải bị cách ly 14 ngày trong khách sạn.

Thủ tướng Scott Morrison vào Thứ sáu (19/9) cho biết một thỏa thuận liên bang để nâng số chuyến bay quốc tế lên mức 6000 chuyến một tuần trong vài tuần tới sẽ giúp đa số, hay tất cả mọi người, bị kẹt ở các nước ngoài Úc trở về trễ nhất là vào dịp Giáng Sinh. Một phát ngôn viên diễn giải rằng ngài Thủ tướng đang nói đến 24,000 công dân và thường trú nhân đã gửi đơn nguyện vọng xin trở lại Úc cho Bộ Ngoại giao và Ngoại Thương.

Bineet Ojha, một nhà quản lý rủi ro thuộc diện Visa 457 của nhóm Big 4 ngành ngân hàng, hiện đang làm việc tại Sydney, còn vợ anh Vandana Mohanty và con trai Arihant (7 tuổi) và bé gái Aradhya đang bị kẹt tại Ấn Độ. Anh chỉ ở bên con gái mới sinh được vài ngày vào tháng Giêng trước khi phải trở về Úc để tiếp tục công việc. Gia đình anh dự định sẽ đoàn tụ tại Úc vào tháng Tư.

Bé gái Aradhya Ojha bị chia cắt khỏi cha mình. Cả gia đình của cháu đều có visa và đã định cư tại Sydney từ năm 2018

“Chồng tôi đã không được gặp con gái 8 tháng tuổi của chúng tôi được 7 tháng ròng,” Cô Mohanty cho biết.”Anh ấy như trở thành người lạ khi lỡ hết các dịp kỷ niệm quan trọng của con bé. Con trai tôi thì rất nhớ ba, anh ấy như người bạn thân nhất của nó.”

Các cơ quan chuyên ngành đòi hỏi chính phủ thay đổi chính sách hạn chế nhập cảnh

Phát ngôn viên diện thường trú nhân (thẻ xanh) Nick McKim cho biết chính phủ cần phải xốc vác hơn nữa để giúp các công dân bị mắc kẹt ở hải ngoại. Văn phòng của ông hiện đang lưu giữ hồ sơ của 400 trường hợp có visa nhưng bị mắc kẹt ở hải ngoại. Trong đó có 28 gia đình có cha mẹ bị chia cách khỏi con cái. 140 trường hợp các cặp đôi bị chia rẽ. Ông bổ sung rằng “đó mới chỉ là một phần nhỏ trong số liệu hoàn chỉnh.”

“Đa số những người này đã xây đắp cuộc sống của mình tại Úc – họ làm việc ở đây, họ điều hành doanh nghiệp ở đây, con của họ học trường Úc, họ đóng thuế cho chính phủ Úc, họ xem nước Úc là nhà.” Thượng nghị sĩ McKim cho biết.”Đã sáu tháng trôi qua, vậy mà chính phủ vẫn né tránh vấn đề đó.”

Thượng nghị sĩ McKim cho biết quyết định của Lực lượng Quốc phòng Úc đơn giản là “thiếu minh bạch”. Các điều khoản để xét đơn xin lưu chuyển chỉ mới được Lực lượng Quốc phòng công bố lần đầu tiên vào tuần trước.

Từ ngày 20 tháng Ba cho đến ngày 31 tháng Tám, cơ quan này từ chối  6100 công dân từ nước ngoài nhập cảnh vào Úc. Họ từ chối cung cấp thêm thông tin về 86,783 đương đơn còn lại. Trong số đó có nhiều trường hợp không cung cấp đủ thông tin cần thiết, một số trường hợp đã rút đơn, và một số người đã được chấp thuận.

Abul Rizvi, đại diện thư ký phụ trách vấn đề ngoại giao của chính phủ Úc, cho biết hiện chưa có cơ sở pháp lý vững chắc để yêu cầu người sở hữu visa phải có giấy phép lưu chuyển để nhập cảnh Úc. Theo ông,để yêu cầu giấy phép cần chứng minh người nhập cảnh thực sự mắc COVID-19.

Cập nhật: Vandana Mohanty và các con đã được cấp giấy phép trở lại Sydney. Giáy phép được cấp vào cuối ngày thứ Bảy, sau khi bài báo được đăng

Nguồn: The Sydney Morning Herald